หน้าแรก
รวมลิ้งค์ท่องเที่ยว
รวมรูปถ่าย Unseen
เว็บไซต์พันธมิตร
รวมสถานที่ท่องเที่ยว
เทศกาลและประเพณี

เขียน ฺBlog ท่องเที่ยว
ติดต่อเว็บมาสเตอร์

amazingtourthailand.com

May

icon-may

งานประเพณีลอยเรือชาวเล

   pic60

   panga5เป็นเทศกาลงานประเพณีที่สำคัญของชาวมอแกน หรือชาวเลที่เกาะสุรินทร์ จัดขึ้นในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมของทุกปี ในงานจะมีพิธีการปล่อยเรือที่สร้างจากไม้ระกำออกสู่ทะเล เปรียบเสมือนการนำความชั่วร้าย ความทุกข์ และโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ให้ออกไปจากครอบครัวและชุมชนกิจกรรมในงานนอกจากมีการลอยเรือแล้ว ยังมีการแสดงต่างๆ ของชาวมอแกนอีกด้วย


 icon_tel 0 7562 2163

งานบวงสรวงเทวรูป
     พระนารายณ์และบริวาร

   pic61

   panga5จัดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี ณ บริเวณอุทยานพระนารายณ์ อำเภอตะกั่วป่ามีกิจกรรมการบวงสรวงเทวรูปพระนารายณ์และเหล่าบริวาร นอกเหนือจากนี้ ยังมีกิจกรรมของนักเรียน  การออกร้าน ตลอดจนการแสดงมหรสพต่างๆ ที่หาดูได้ยาก icon_tel 0 7562 2163

งานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก

   pic39

   leay5เป็นงานประจำปีที่จัดขึ้นในวันเพ็ญเดือน ๖ ประมาณ ปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี เพื่อสมโภชองค์พระธาตุศรีสองรัก อันเป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมือง ภายในงานมีพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ เช่น การบูชาองค์พระธาตุด้วยต้นผึ้งใหญ่ ต้นผึ้งน้อย การล้างองค์พระธาตุ
 icon_tel 0 4281 2812

 

งานประเพณีบุญหลวงและ
     การละเล่นผีตาโขน

   pic62

   leay5จัดขึ้นที่อำเภอด่านซ้าย ในวันเสาร์-อาทิตย์ หลังวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ ของทุกปีหลังจากงานนมัสการพระธาตุศรีสองรักแล้ว งานประเพณีการละเล่นผีตาโขนเป็นการละเล่นพื้นบ้านที่มีขึ้นในอำเภอด่านซ้ายและอำเภอนาแห้ว ที่เกี่ยวพันกับความเชื่อและศัทธาในพระพุทธศาสนาและวิญญาณของบรรพชนโดยมีการแห่ผีตาโขนในงานบุญหลวง ซึงเป็นงานบุญใหญ่ประจำปีของท้องถิ่น การละเล่นผีตาโขนส่วนมากจะเล่นกันเฉพาะผู้ชาย ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่โดยแบ่งการจัดงานเป็นสองวัน ในวันแรกจะมีพิธีแห่พระอุปคุตจากลำน้ำหมันมาที่วัดโพนชัย วันที่สองมีการแห่เข้าเมือง และผู้เล่นจะนำเครื่องผีตาโขนไปโยนทิ้งแม่น้ำหมัน จากนั้นเวลาค่ำจะมีการเทศน์มหาชาติถึง ๑๓ กัณฑ์


 icon_tel 0 4281 2812

ประเพณีลอยเรือชาวเล

   pic64

   krabi5นับเป็นงานประเพณีเก่าแก่ของชาวเลที่หาดูได้ยาก จัดที่เกาะลันตาใหญ่ ในคืนวันเพ็ญเดือน ๖ และวันเพ็ญเดือน ๑๑ ของทุกปี โดยกลุ่มชาวเลในบริเวณเกาะลันตาและเกาะใกล้เคียงจะมาชุมนุมกันทำพิธีลอยเรือเพื่อสะเดาะเคราะห์ ณ ชายหาดใกล้ๆ กับบ้านศาลาด่าน และหมู่บ้านชาวเลทางฝั่งตะวันออกของเกาะ ในพิธีจะมีการร้องรำทำเพลง มีการร่ายรำรอบลำเรือด้วยจังหวะและทำนองเพลงร็องแง็ง

 icon_tel 0 7562 2163

งานเทศกาลลิ้นจี่และ
     ของดีเมืองพะเยา

   pic67

   payao5จัดในช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี ณ สนาม หลังเทศบาลเมืองพะเยา มีขบวนแห่ลิ้นจี่ ประกวดผลิตผลการเกษตร icon_tel 0 5441 1218

การแข่งตีกลอง

   pic70

   lumpoon5จัดขึ้นในช่วงวันวิสาขบูชาของทุกปี ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเทศบาลเมืองลำพูน ชาวลำพูนจะเอากลองไม้ขนาดใหญ่ของแต่ละวัดหรือหมู่บ้านออกมาประชันลีลา และเสียงจากกลองหลวงที่ดังสนั่นหวั่นไหวนี้จะเป็นเครื่องชี้ให้กรรมการได้ตัดสินถึงความเป็นหนึ่งในการแข่งขันตีกลองหลวง ซึ่งสร้างความสนุกสนานและความภาคภูมิใจให้กับผู้เข้าประกวดมากกว่าเงินรางวัลที่จะได้รับ

 icon_tel 0 5324 8604

งานเทศกาลวิสาขพุทธบูชา

   pic73

   nakornpatom5จัดขึ้นในวันขึ้น ๑๕ ค่ำเดือน ๖ ของทุกปี ณ บริเวณพุทธมณฑลภานในงานมีขบวนอัญเชิญพระสารีริกธาตุส่วนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขบวนรถเอกลักษณ์พระพุทธศาสนา นิทรรศการพุทธประวัติประกวดโคม และการเวียนเทียนของพุทธศาสนิกชนทั่วโลก
 icon_tel 0 3475 2847 - 8

งานเปิดโลกทะเลชุมพร

   pic63

   chumporn5จัดขึ้นในเดือนพฤษภาของทุกปี บริเวณหาดทรายรี เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของจังหวัดชุมพร ตลอดจนกระจายรายได้ให้กับประชาชนในท้องถิ่น กิจกรรมในงานคือการแข่งขันตกปลา ประกวดภาพถ่ายแหล่งท่องเที่ยว การจัดนิทรรศการแหล่งท่องเที่ยว มหรสพต่างๆ และแข่งขันวิ่งมินิมาราธอน เป็นต้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานจังหวัดชุมพร


 icon_tel 0 7751 1551

ประเพณีชักพระศรีอาริย์ วัดไลย์
     หรือ ประเพณีแห่พระศรีอาริย์

   pic65

   lopburi5จัดขึ้นในวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ ของทุกปี ทางวัดจะจัดให้มีการอัญเชิญพระศรีอาริย์ มาประดิษฐานบนแท่นตะเฆ่ แล้วให้ประชาชนร่วมกันชักพระไปทางทิศเหนือ เริ่มจากวัดไลย์ไปทางที่วัดท้องคุ้ง แล้วชักกลับมายังวัดไลย์เพื่อให้ผู้ที่ศรัทธาได้สรงน้ำและนมัสการ icon_tel 0 3642 2768-9

งานประเพณีนมัสการพระเจ้า
ตนหลวงเดือนแปดเป็ง

   pic68

   payao5จัดวันที่ ๑๕ พฤษภาคม ณ วัดศรีโคมคำ อำเภอเมืองฯ ในงานมีประเพณีแห่ครัวตาน
 icon_tel 0 5371 7433

งานประเพณีบวชนาคแห่ช้าง

   pic71

   surin5จัดขึ้นในวันขึ้น ๑๓-๑๕ ค่ำ เดือน ๖ (ราวกลางเดือนพฤษภาคมของทุกปี) ณ วัดแจ้งสว่าง บ้านตากกลางอำเภอท่าตูม จะมีการแห่แหนบรรดานาคด้วยขบวนช้างกว่า ๕  เชือก ข้ามลำน้ำมูลกันอย่างเอิกเกริก พิธีโกนผมนาค พิธีแห่นาคช้างไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ศาลเจ้าพ่อวังทะลุ และพิธีอุปสมบทนาค icon_tel 0 4451 4447

งานบุญประเพณีอัฏฐมีบูชา

   pic74

   nakornpatom5จัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมของทุกปี ที่วัดใหม่สุคนธาราม ตำบลวัดละมุด อำเภอนครชัยศรี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลวัดละมุด icon_tel 0 3438 9052

ประเพณีเดินเจว็ดเสริมบารมี

   pic0

   suphanburi5จัดขึ้นบริเวณที่ตั้งศาลพ่อปู่ต้นแค ศาลแม่ย่านาง (แม่พระนาง) ถนนเทศบาลซอย ๑๐ หมู่ที่ ๑๐ ตำบลทุ่งคอก อำเภอสองพี่น้อง พิธีนี้สืบทอดกันมานานกว่า ๑๐๐ ปี โดยมีหนุ่มสาวที่เพิ่งแต่งงานกันได้ไม่ถึง ๑ ปี และคนเฒ่าคนแก่ที่แต่งงานกันมานานแล้ว แต่ชีวิตไม่มีความสุขหากไม่มาขึ้นเจว็ดจะอยู่อย่างไม่มีความสุข ป่วยไข้ มีลูกหลานจะเลี้ยงยาก ประกอบกิจการใดจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่หากคู่สมรสที่มาขึ้นเจว็ดแล้วจะเจริญรุ่งเรืองอย่างไม่นาเชื่อ พิธีดังกล่าวจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ตรงกับวันขึ้น ๖ ค่ำ เดือน ๖ และมีแห่งเดียวในประเทศไทย


 icon_tel 0 3553 6030

ประเพณีลอยเรือ

   pic66

   satul5จัดขึ้นในหมู่ของชาวเลที่เกาะหลีเป๊ะในจังหวัดสตูล ประมาณกลางเดือน ๖ และเดือน ๑ ของทุกปีเพื่อขับไล่สิ่งอัปมงคล นอกจากนี้การลอยเรือยังเป็นการเสี่ยงทายว่าการทำมาหากินในปีนี้จะเป็นอย่างไร


 icon_tel 0 7521 5867

ประเพณีสรงน้ำ
       พระธาตุหริภุญชัย

   pic69

   lumpoon5จัดขึ้นในวันเพ็ญเดือนหกของทุกปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะพระราชทานน้ำสรงและเครื่องสักการะมาเพื่อประกอบพิธี รวมทั้งทางจังหวัดยังได้อัญเชิญน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์จาก “ดอยขะม้อ” เข้าร่วมสรงด้วย

 icon_tel 0 5324 8604

ประเพณีงานเลี้ยงบุฟเฟต์ช้าง

   pic72

   nakornpatom5 จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันแรงงานแห่งชาติ วันที่ ๑ พฤษภาคมของทุกปี ณ บริเวณลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน เพื่อแสดงความของคุณช้างภายในฟาร์ม พร้อมกับรณรงค์เรื่องการอนุรักษ์ช้างที่ใกล้จะสูญพันธุ์

 icon_tel 0 3475 2847 - 8

ติดต่อเวบมาสเตอร์  Tel. 086-331-4829  Email: webmaster@unseentourthailand.com   Designed by ideaido