หน้าแรก
รวมลิ้งค์ท่องเที่ยว
รวมรูปถ่าย Unseen
เว็บไซต์พันธมิตร
รวมสถานที่ท่องเที่ยว
เทศกาลและประเพณี

เขียน ฺBlog ท่องเที่ยว
ติดต่อเว็บมาสเตอร์

amazingtourthailand.com

October

icon-october

งานประเพณีถือศีลกินผัก
   จังหวัดพังงา

   pic83

   panga10จัดขึ้นในวันขึ้น ๑-๙ ค่ำ เดือน ๙ ของจีน(ประมาณเดือนกันยายน-ตุลาคมของทุกปี) เทศกาลถือศีลกินผักถือเป็นเทศกาลสำคัญของชาวจีนที่จะละเลิกจากอบายมุขต่างๆ นอกจากการแห่เจ้ารอบเมืองแล้ว ยังมีพิธีกรรมลุยไฟ บวงสรวงดาวประจำวันทั้งเจ็ด พิธีสะเดาะเคราะห์ เป็นต้น icon_tel 0 7562 2163

งานตักบาตรเทโวเขาช่องกระจก

   pic92

   prajeubkirikhan10จัดขึ้น ณ วัดธรรมิการามวรวิหาร เชิงเขาช่องกระจก อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ช่วงวันออกพรรษาของทุกปีมีพิธีทำบุญตักบาตรเทโวแด่พระภิกษุจำนวน ๒๐๐ รูป ชมประเพณีชักพระ ขบวนแห่รถพุทธประวัติ นอกจากนั้น ผู้เข้าร่วมงานยังสามารถชมภูมิทัศน์ของอ่าวประจวบฯ อ่าวน้อยและอ่าวมะนาวจากยอดเขาได้อีกด้วย icon_tel 0 3251 3885

งานตักบาตรเทโว
       วัดสังกัสรัตนคีรี

   pic93

   uthaithani10ถือเป็นประเพณีสำคัญในวันออกพรรษาของจังหวัดอุทัยธานี จัดขึ้นในวันแรม ๑ ค่ำ เดือน ๑๑ ตุลาคม ของทุกปี โดยสงฆ์ที่จำพรรษาในอำเภอเมืองอุทัยธานี จำนวนกว่า ๕๐๐ รูป จะเดินลงบันไดเป็นแถวจากยอดเขาสะแกรัง โดยอัญเชิญพระพุทธรูปปางเสด็จจากดาวดึงส์ ลงมารับบิณฑบาตข้าวสารจากพระพุทธศาสนิกชนที่ลานวัดนับเป็นงานประเพณีที่มีชื่อเสียงมากของอุทัยธานี

 icon_tel 0 5651 4982

 

งานประเพณีสารทเดือนสิบ

   pic94

   krabi10เป็นประเพณีสำคัญของชาวใต้ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ขนมที่ขาดไม่ได้ คือ ขนมลา ขนมเจาะหู ขนมพอง ขนมบ้าและขนมกง หรือไข่ปลา


 icon_tel 0 7562 2163

เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ
       แห่งประเทศไทย

   pic98

   chumporn10จังหวัดชุมพรมีชายฝั่งเป็นรูปคอขวดที่นกจำนวนนับแสนตัวจากหลายทิศทางรวมกลุ่มกันเดินทางไกลผ่านเส้นทางเหนือภาคพื้นดินของชุมพรเพื่อไปยังประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย หรือไปถึงออสเตรเลีย กิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ ชมการบินอพยพของเหยี่ยวและกิจกรรมที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เทศบาลตำบลท่ายาง อำเภอเมืองฯ จังหวัดชุมพร www.TaYangCity.go.th สามารถดูเหยี่ยวได้ตลอดเดือนตุลาคมของทุกปี
 icon_tel 0 7755 3360

งานประเพณีไหว้พระจันทร์

   pic88

   trang10เป็นงานประเพณีที่ชาวจีนในตำบลทุ่งยาว อำเภอปะเหลียน ปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลายาวนานเพื่อรำลึกถึงการกู้ชาติจากพวกมองโกล โดยยึดเอาวันเพ็ญเดือน ๘ (ตามปฏิทินจีน) ประมาณปลายเดือนกันยายนหรือต้นเดือนตุลาคมของทุกปีเป็นวันจัดงาน icon_tel 0 7521 5867

งานประเพณีแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ

   pic103

   surin10จัดขึ้นประมาณปลายเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ชมและเชียร์การแข่งขันเรือยาวในรุ่นต่างๆเช่น เรือยาว ๕๐ ฝีพาย ๔๐ ฝีพาย ไปถึงเรือไฟเบอร์ ๕ ฝีพายเพื่อชิงความเป็นหนึ่งของลุ่มลำน้ำมูล โดยมีถ้วยพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นรางวัล

 icon_tel 0 4451 4447

ประเพณีลอยเรือชาวเล

   pic95

   krabi10นับเป็นงานประเพณีเก่าแก่ของชาวเลที่หาดูได้ยาก จัดที่เกาะลันตาใหญ่ ในคืนวันเพ็ญเดือน ๖ และวันเพ็ญเดือน ๑๑ ของทุกปี โดยกลุ่มชาวเลในบริเวณเกาะลันตาและเกาะใกล้เคียงจะมาชุมนุมกันทำพิธีลอยเรือเพื่อสะเดาะเคราะห์  ณ ชายหาดใกล้ๆ กับบ้านศาลาด่าน และหมู่บ้านชาวเลทางฝั่งตะวันออกของเกาะ ในพิธีจะมีการร้องรำทำเพลง มีการร่ายรำรอบลำเรือด้วยจังหวะและทำนองเพลงร็องแง็ง
 icon_tel 0 7562 2163

งานประเพณีแห่พระแข่งเรือชิงโล่และถ้วยพระราชทาน

   pic99

   chumporn10เป็นประเพณีเก่าแก่ของอำเภอหลังสวน มีมาตั้งแต่รัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๘๗ จัดขึ้นในช่วงแรม ๑ ค่ำ เดือน ๑๑ ของทุกปี หรือเดือนตุลาคมหลังเทศกาลทอดกฐิน ที่บริเวณแม่น้ำหลังสวน มีกิจกรรมคือ การแห่เรือ โดยจะมีเรือจากวัดต่างๆ ที่ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม และการแข่งขันเรือพาย ซึ่งจะแตกต่างจากการแข่งขันเรือยาวแห่งอื่นๆ คือ จะตัดสินที่นายหัวเรือขึ้นโขนชิงธงที่ทุ่นเส้นชัยได้สำเร็จก่อนโดยที่ธงไม่ตกน้ำเรือไม่ล่ม ถือเป็นฝ่ายชนะ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เทศบาลตำบลหลังสวน


 icon_tel 0 7754 1069

งานเทศกาลกินเจ

   pic89

   trang10เป็นประเพณีดั้งเดิมของชาวจีนในจังหวัดตรัง จัดในวันขึ้น๑-๙ ค่ำ เดือน ๙ ของ ปฏิทินจีน (ประมาณเดือนตุลาคม) โดยถือเอาวันขึ้น ๖ ค่ำ เป็นวันสำคัญที่สุดของงาน ในงานจะจัดขบวนแห่เจ้าอย่างมโหฬารไปรอบๆเมือง มีพิธีไหว้เจ้าและลุยไฟ ชาวจีน จะนุ่งขาวห่มขาวไปถือศีลกินเจตามศาลเจ้าต่างๆเป็นเวลา ๙ วัน

 icon_tel 0 7521 5867

การรำพาข้าวสาร

   pic104

   pathumtani10เป็นประเพณีของชาวมอญนิยมทำกันหลังจากการออกพรรษาเป็นช่วงการทอดกฐินและทองผ้าป่า โดยคณะผู้รำพาข้าวสารจะพายเรือไปขอรับบริจาคข้าวสาร เงินทอง และสิ่งของ จากนั้นจึงนำไปร่วมในการทอดกฐิน
 icon_tel 0 2250 5500

ประเพณีตักบาตรเทโวโรหนะ

   pic97

   lumpoon10จัดขึ้นในวันออกพรรษาของทุกปี ณ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรวิหาร อำเภอเมืองฯ
 icon_tel 0 5324 8604

งานประเพณีจองพารา
       หรืองานปอยเหลินสิบเอ็ด

   pic100

   maehongson10คำว่า “จองพารา” เป็นภาษาไทยใหญ่ แปลว่า “ปราสาทพระ” การบูชาจองพาราคือการสร้างปราสาทเพื่อคอยรับเสด็จพระพุทธเจ้าเสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เทศกาลนี้จัดขึ้นระหว่างวันขึ้น ๑๕ ค่ำเดือน ๑๑ ถึงวันแรม ๘ ค่ำ เดือน ๑๑ หรือในราวเดือนตุลาคม ชาวบ้านจะช่วยกันสร้างปราสาทจำลองที่เรียกว่า จองพารา ประดับไว้ตามบริเวณวัดและบ้านเรือน และแห่ขบวนรูปสัตว์ต่างๆเพื่อแสดงความยินดีที่พระพุทธเจ้าเสด็จกลับมา ในวันขึ้น ๑๓ ค่ำ จะมีตลาดนัดออกพรรษาหรือกาดหลู่ โดยมีการจุดตะเกียงและเทียนในตลาดตั้งแต่กลางคืนจนถึงรุ่งเช้า เพื่อให้ชาวบ้านได้จับจ่ายซื้อของเตรียมงาน สำหรับวันขึ้น ๑๔ ค่ำเป็นวันดา หรือวันจัดเตรียมของที่ใช้ทำบุญออกพรรษา โดยเฉพาะการเตรียมจองพารา เช่น กระดาษเงิน กระดาษทอง และในวันขึ้น ๑๕ ค่ำ อันเป็นวันออกพรรษานั้น ตั้งแต่เช้าตรู่ผู้คนจะพร้อมใจกันไปทำบุญตามวัด ส่วนในตอนเย็นจะนำดอกไม้ธูปเทียนและขนมข้าวต้มไปขอขมาบิดามารดาและญาติผู้ใหญ่
 icon_tel 0 5361 2982-3

ประเพณีลากพระและมหกรรมวัฒนธรรมสัมพันธ์จังหวัดตรัง

   pic102

   trang10จะมีขึ้น ๒ ครั้ง ครั้งแรกจัดขึ้นในวันแรม ๑ ค่ำ เดือน ๕ เป็นการลากพระบก และครั้งที่ ๒ การชักพระ แรม ๑ ค่ำ เดือน ๑๑ ในพุทธตำนานกล่าวว่าพระพุทธเจ้าเสด็จกลับโลกมนุษย์ทางบันไดทิพย์ พุทธศาสนิกชนจึงได้นำพระพุทธรูปมาแห่แหนสมมติแทนพระพุทธองค์สืบมาเป็นประเพณี

 icon_tel 0 7521 5867

การตักบาตรพระร้อย

   pic105

   pathumtani10เป็นประเพณีของชาวมอญที่ทำในเทศกาลออกพรรษา ด้วยการนำอาหารคาวหวานลงเรือมาจอดเรียงรายริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อรอตักบาตร


 icon_tel 0 2250 5500

ติดต่อเวบมาสเตอร์  Tel. 086-331-4829  Email: webmaster@unseentourthailand.com   Designed by ideaido