หนาวนี้ ททท.สำนักงานแพร่ ชวนคุณมา “กระซิบรักที่น่าน” - ข่าวประชาสัมพันธ์ - ท่องเที่ยวไทย - Home

ผู้เขียน หัวข้อ: หนาวนี้ ททท.สำนักงานแพร่ ชวนคุณมา “กระซิบรักที่น่าน”  (อ่าน 2205 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Unseen Tour Thailand
  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 108
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • Unseen Tour Thailand

Permalink: หนาวนี้ ททท.สำนักงานแพร่ ชวนคุณมา “กระซิบรักที่น่าน”


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ขอเชิญชวนทุกคู่ ไม่ว่าจะเป็นคู่รัก คู่สามีภรรยา คู่แม่ลูก คู่พ่อลูก คู่เพื่อนซี้ หรือคู่ไหนๆ ก็ได้  มาเที่ยวเมืองน่าน และทำบุญร่วมกันในกิจกรรม “หนาวนี้กระซิบรักที่น่าน” ในระหว่างวันที่ 29 – 31 มกราคม 2559             ณ ข่วงเมืองน่าน อำเภอเมือง จังหวัดน่าน

นางธนภร  พูลเพิ่ม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ซึ่งรับผิดชอบการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดแพร่ น่าน อุตรดิตถ์ กล่าวว่า น่านเป็นจังหวัดหนึ่งในภาคเหนือตอนบนที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางโบราณสถานที่ทรงคุณค่า และมีความงดงามงามโดดเด่นทางด้านศิลปกรรมทุกแขนง ทั้งทางด้านสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และจิตรกรรมที่มีเอกลักษณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพจิตรกรรมฝาผนังเก่าแก่ของวัดภูมินทร์ที่แสดงถึงเรื่องราวในอดีต วัฒนธรรมวิถีชีวิตของชาวน่านที่ผ่านมา รวมถึงเรื่องชาดก และพุทธประวัติตามพงศาวดารเมืองน่าน โดยในภาพจิตรกรรมฝาผนังของวัดภูมินทร์นั้น มีภาพหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากทุกคนที่ได้ไปชื่นชม นั่นคือ ภาพของชายหญิงแต่งกายแบบพม่าหรือไทใหญ่ กำลังยืนกระซิบกัน และมีอักษรล้านนาโบราณเขียนกำกับไว้ลางๆ ถอดความได้ว่า “ปู่ม่าน ย่าม่าน” จนได้รับการขนานนามชื่อภาพว่า “ภาพกระซิบรักบันลือโลก”

ททท.สำนักงานแพร่ ได้ให้ความร่วมมือกับเทศบาลเมืองน่าน จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว โดยใช้ภาพดังกล่าวเป็นไฮไลท์ ในชื่อกิจกรรม “หนาวนี้กระซิบรักที่น่าน” ซึ่งจัดขึ้นที่ข่วงเมืองน่าน ในระหว่างวันที่ 29 – 31 มกราคม 2559                  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวมายังจังหวัดน่านในช่วงฤดูหนาว และเพื่อเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์ของความเป็นเมืองเก่าที่มีชีวิตของจังหวัดน่าน

กิจกรรม “หนาวนี้กระซิบรักที่น่าน” มีกิจกรรมมากมายอาทิ ในช่วงเย็นวันที่ 29 มกราคม 2559 จะมีการเดินแบบเครื่องเงินและผ้าทอนำโดยนายแบบ นางแบบกิตติมศักดิ์และนักท่องเที่ยว ส่วนไฮไลท์ของงาน ได้แก่ ในช่วงเช้าของวันที่ 30 มกราคม 2559 จะมีพิธีบุญมงคล ประกอบด้วย พิธีทำบุญตักบาตรพระภิกษุสามเณร กิจกรรมลอดซุ้มพญานาคคู่ขวัญ พิธีสืบชะตา บูชาเทียนคู่เสริมสิริมงคล พิธีบายศรีสู่ขวัญ กิจกรรมผูกรักมัดใจกับต้นไม้มงคล ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นพิธีที่ก่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลต่อการดำเนินชีวิต และในช่วงเย็นจะมีการประกวดเทพีน่านกระซิบรัก ประจำปี 2559 อีกด้วย  นอกจากนั้นแล้ว ตลอดทั้ง 3 วัน จะมีการจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชน                 การจำหน่ายสินค้าถนนคนเดินกาดข่วงเมืองน่าน การแสดงทางศิลปวัฒนธรรม ซอพื้นบ้าน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเทศบาลเมืองน่าน โทรศัพท์ 0 5475 1169
 
นอกจากกิจกรรม “หนาวนี้กระซิบรักที่น่าน” ที่จัดขึ้นในตัวเมืองน่านแล้ว จังหวัดน่าน ยังมีทรัพยากรแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สมบูรณ์ อุดมด้วยพันธุ์ไม้ต่างๆ ที่สวยงาม อาทิ ดอกนางพญาเสือโคร่ง (ซากุระเมืองไทย) ซึ่งจะผลิดอกสีชมพู บานสะพรั่งเต็มต้นเป็นทิวทุ่งตามเนินเขาของอุทยานแห่งชาติขุนสถาน และในสถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน ในช่วงกลางเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ของทุกปี และดอกชมพูภูคา ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้หายาก พบเพียงแห่งเดียวในโลกที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จะออกดอกเป็นช่อสีชมพูบานสะพรั่ง ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคมของทุกปี  สอบถามข้อมูลการเดินทาง และการท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ได้ที่ ททท.สำนักงานแพร่ โทรศัพท์ 0 5452 1127


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 23, 2016, 12:01:42 PM โดย admin » 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4