นั่งรถรางชมเมืองสงขลา - บล็อกท่องเที่ยวไทย - ท่องเที่ยวไทย - Home

ผู้เขียน หัวข้อ: นั่งรถรางชมเมืองสงขลา  (อ่าน 65146 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Unseen Tour Thailand
  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 108
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • Unseen Tour Thailand
นั่งรถรางชมเมืองสงขลา
« เมื่อ: มิถุนายน 03, 2016, 10:36:49 AM »

Permalink: นั่งรถรางชมเมืองสงขลา
สงขลา...เมืองสองทะเล มีรถรางชมเมืองสงขลา ให้บริการฟรี ทุกวัน สำหรับนักท่องเที่ยว มีผู้บรรยายตลอดเส้นทาง แวะให้เที่ยวชมตามจุดต่างๆ ที่สำคัญ อาทิ พญานาคพ่นน้ำ อนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรฯ เที่ยวย่านเมืองเก่า ถนนนางงาม เขาตังกวน ฯลฯเป็นรถรางที่ทางเทศบาลนครสงขลา ได้จัดขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว โดยให้บริการฟรี เริ่มต้นที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวแหลมสมิหลา (ใกล้ร้านเค้ก EP สมิหลา)เส้นทางรถราง
1. พิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์ และพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติสงขลา
2. ย่านเมืองเก่า ถนนนครใน
3. ย่านเมืองเก่า ถนนนางงาม ศาลหลักเมือง
4. หาดชลาทัศน์ ประติมากรรมหางพญานาค
5. ประติมากรรม 14 ชิ้นงาน สะดือพญานาค
6. ประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำ
7. เขาตังกวนเวลาให้บริการรถราง
วันจันทร์-วันเสาร์      เวลา 09.00 - 15.00 น.
วันอาทิตย์             เวลา 09.00 - 16.00 น.แบ่งเป็นรอบดังนี้
09.00 น.  10.00 น.  11.00 น.  13.00 น.  14.00 น.  15.00 น.
(เฉพาะวันอาทิตย์ รอบสุดท้าย เวลา 16.00 น.)รถรางนำเที่ยว กว้างขวาง นั่งได้ถึง 32 คน มีผู้บรรยายตลอดเส้นทางระหว่างทาง จะผ่านกำแพงเมืองที่ยิ่งใหญ่ และป้อมปราการหลายป้อม อาทิ  "ป้อมปากน้ำแหลมทราย" สร้างในสมัยรัชการที่ 4 ใช้สำหรับรักษาขอบเขตเมืองสงขลาเมื่อครั้งย้ายเมืองผ่านวัดวาอาราม ที่สวยงาม และมีเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมงานศิลปะมีอยู่ทั่วเมืองสงขลาชม “ประติมากรรมพญานาค” ซึ่งมีอยู่ 3 ส่วน คือ

ส่วนหัวพญานาค อยู่ที่ แหลมสนอ่อน "สวนสองทะเล"
ส่วนสะดือพญานาค อยู่ที่ ลานชมดาว สระบัวแหลมสมิหลา
ส่วนหางพญานาค อยู่ที่หาดสมิหลา ด้านถนนชลาทัศน์ส่วนหัวพญานาคสามารถพ่นน้ำออกจากปากได้ คล้ายกับ เมอร์ไลออน หรือสิงโตทะเลพ่นน้ำ ประเทศสิงคโปร์

สักการะ "อนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์" ซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงกับประติมากรรมหัวพญานาค"ประตูเมืองสงขลา" ใครมาเมืองสงขลาต้องมาเช็คอินที่นี่ สัญลักษณ์เมืองสงขลาสถาปัตยกรรมย่านเมืองเก่าสงขลา จะแบ่งออกเป็น ตึกแถวแบบจีนดั้งเดิม ตึกแถวแบบจีนพาณิชย์ ตึกแถวแบบสงขลาดั้งเดิม (ชิโน-ยูโรเปียน) และตึกแถวแบบจีนสมัยใหม่โดยผสมผสานระหว่าง 3 วัฒนธรรม คือ ไทย จีน และอิสลาม"โรงสีข้าวโบราณ" หรือ "โรงสีแดง"ที่ชาวสงขลา เรียกว่า "หับ โห้ หิ้น" เป็นอาคารสีแดงขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ริมทะเลสาบสงขลา ในอดีตเป็นโรงสีข้าวขนาดใหญ่ที่ทันสมัยในยุคนั้น และรับสีข้าวจากพื้นที่ปลูกข้าวรอบๆ ทะเลสาบสงขลา

ปัจจุบันโรงสีข้าวแห่งนี้ได้ยุบเลิกกิจการ เนื่องจากสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป และกลายสภาพเป็นท่าเรือสำหรับจอดเรือประมงเป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่ และอุทยานการเรียนรู้นครสงขลา ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมขณะนี้กำลังมีการเดินหน้า ผลักดันเมืองเก่าสงขลา ให้เป็น “เมืองมรดกโลก” เพื่ออนุรักษ์เมืองเก่า ความภาคภูมิใจ และการท่องเที่ยวในอนาคต

ถนนนางงาม....งามสง่าเคียงคู่นครสงขลา

เป็นถนนสายวัฒนธรรมเล็กๆ ริมทะลสาบสงขลา ในย่านเมืองเก่า มีประวัติยาวนานกว่า 100 ปี อุดมไปด้วยประวัติศาสตร์ อาคารบ้านเรือนรูปแบบสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีส

ถนนนางงาม ถือเป็นถนนสายอร่อยอีกเส้นทางหนึ่ง มีอาหารและขนมพื้นเมืองหน้าตาน่าลิ้มลอง อยู่แทบทุกอณูของถนนสายนี้อย่างเช่น กะลอจี๊ สัมปันนี ขนมบอก ขนมทองเอก ขนมค้างคาว ข้าวฟ่าง ข้าวเหนียวดำกวน เต้าหู้ยี้เสวย ไอศกรีมโอ่ง ก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บ ข้าวสตู โรตี ชานางงาม ฯลฯ“Street Art ถนนนางงาม”

โพสท่าถ่ายรูป กับศิลปะบนผนัง ภาพร้านน้ำชา "ฟุเจา" ในย่านเมืองเก่าสงขลา ผ่านภาพวาดสีน้ำ บนผนังตึกเก่าคลาสสิกสไตล์ชิโนยูโรเปียน ที่ดูกลมกลืนกับสถานที่ เสมือนได้เข้าไปอยู่ในภาพนั้นจริงๆ

“พระธาตุเจดีย์หลวง” เจดีย์คู่บ้านคู่เมือง บนยอดเขาตังกวน

เป็นเจดีย์เก่าแก่ สร้างในสมัยอาณาจักรนครศรีธรรมราช ศิลปะทวาราวดี ทรงระฆัง บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เป็นที่สักการบูชาของชาวเมืองสงขลามีลิฟท์บริการขึ้นไปบน “ยอดเขาตังกวน” เป็นระบบไฟฟ้าอย่างดี ค่าโดยสาร ขึ้น-ลง คนละ 30 บาทติดต่อรอบว่างหรือจองเป็นหมู่คณะ
ที่ เทศบาลนครสงขลางานพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยว
โทร. 091-048-6673
Facebook Fanpage : รถรางชมเมือง เล่าเรื่องสงขลา
https://www.facebook.com/รถรางชมเมือง-เล่าเรื่องสงขลา-Singora-Tram-Tour-1675514949377690/?hc_location=ufi

รายละเอียดเพิ่มเติม
งานพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยว สำนักปลัดเทศบาล
โทร. 0-7431-1015 ต่อ 106
www.songkhlacity.go.th/news1/detail/1257ขอขอบคุณ ผู้สนับสนุนทริป Unseen Tour Thailand

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

ที่พาไปเปิดประสบการณ์ใหม่กับกิจกรรม Unseen EGAT สุขยกกำลัง 2 @สงขลา เพื่อเผยแพร่แหล่งท่องเที่ยวสวยงามในเมืองสงขลา เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว และเพิ่มรายได้ให้ชุมชนในจังหวัดสงขลา  #UnseenEGATSongkhla
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 04, 2016, 01:24:54 PM โดย admin » 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4