เที่ยวเมืองสองทะเล จ.สงขลา - บล็อกท่องเที่ยวไทย - ท่องเที่ยวไทย - Home

ผู้เขียน หัวข้อ: เที่ยวเมืองสองทะเล จ.สงขลา  (อ่าน 61275 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Unseen Tour Thailand
  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 108
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • Unseen Tour Thailand
เที่ยวเมืองสองทะเล จ.สงขลา
« เมื่อ: มิถุนายน 05, 2016, 06:19:26 PM »

Permalink: เที่ยวเมืองสองทะเล จ.สงขลา
สงขลา เมืองที่ได้ชื่อว่า “เมืองสองทะเล” เพราะถูกโอบล้อมด้วย "ทะเลอ่าวไทย" และ "ทะเลสาบสงขลา จึงมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่สวยงามหลายแห่ง ชมวิถีชีวิตชาวสงขลาที่มีเอกลักษณ์ ภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่หาชมได้ยาก ศูนย์การเรียนรู้ และพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจในกิจกรรม “Unseen EGAT สุขยกกำลัง 2 @สงขลา” เมื่อวันที่ 25-27 พฤษภาคม 2559 สนับสนุนโดย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พาเที่ยวจังหวัดสงขลา เพื่อเผยแพร่แหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม และกระตุ้นการท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลาเที่ยวชม “หมู่บ้านทำกรงนกเขา” ที่ บ้านหัวดินเหนือ หมู่ 8 ต.ป่าชิง อ.จะนะ จ.สงขลา

ชาวบ้านได้จัดตั้งกลุ่มทำกรงนกเขา ซึ่งเป็นงานทำมือทั้งหมด มีความประณีตและสวยงามชมวิถีชีวิตดั้งเดิม ที่ยังแอบอิงกับธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมที่ดี ไม่มีมลภาวะ บริเวณรอบๆ หมู่บ้านรถบริการนำเที่ยวชมภายในหมู่บ้าน โดย “โรงไฟฟ้าจะนะ” ซึ่งให้การสนับสนุน เพื่อให้ชุมชนมีรายได้จากการทำกรงนำเขา ซึ่งเป็นสัตว์เศรษฐกิจของอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลามีกรงนกเขาที่จำหน่ายนักท่องเที่ยวเป็นที่ระลึก กรงเล็กๆ ไว้สำหรับประดับตกแต่งบ้าน

กรงนกเขาที่สั่งทำ มีราคาสูงสุดถึงกรงละ 20,000 บาท และราคาลดหลั่นกันลงมาตามความสวยงามและวัสดุที่ใช้ชม “ศูนย์การเรียนรู้พลังคิด กฟผ. จะนะ” เป็นศูนย์กลางแหล่งเรียนรู้ ด้านพลังงานแก่ประชาชนหนึ่งในภารกิจของ กฟผ. ที่มุ่งมั่นพัฒนาผลิตไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทยเรียนรู้จากการปฏิบัติจริงที่สนุกสนาน และสามารถนำความรู้ มาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ ทำให้ตระหนักถึงการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า โดยเริ่มจากตัวเองแบ่งเป็นโซนจัดแสดงที่น่าสนใจหลายโซน อาทิ โรงฉายภาพยนตร์ 4 มิติ ห้องนิทรรศการ ที่ใช้เทคนิค Augmented Reality (AR) ผสานโลกแห่งความเป็นจริง เข้ากับโลกเสมือนในการจัดแสดง มัลติมีเดียต่างๆเปิดให้ชมฟรี

ทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 08.00 – 17.00 น.
(ปิดวันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เที่ยวชมรอบๆ โรงไฟฟ้าจะนะ และห้องควบคุมระบบการทำงาน ที่ให้ความรู้แก่ประชาชนและนักศึกษาที่ต้องการเรียนรู้เรื่องการผลิตไฟฟ้า

เที่ยว "หาดสะกอม" อยู่ในอำเภอเทพา บ้านปากบางสะกอม (ใกล้เกาะขาม) เป็นหาดที่สวยงาม มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ หาดทรายขาวสะอาด เป็นระยะทางกว่า 5 กิโลเมตรบรรยากาศโดยรอบหาดสะกอม ร่มรื่นด้วยทิวสน และมีร้านอาหารท้องถิ่นให้บริการ เหมาะกับการนั่งรับประทานอาหารและเล่นน้ำร่วมกิจกรรมปลูกต้นสน กับ กฟผ. เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับชายหาดสะกอมนมัสการ "หลวงพ่อพระสามองค์" และสักการะ "พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5" ที่ วัดเทพาไพโรจน์ อ.เทพา จ.สงขลาประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่ 3 องค์ เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้าน  คือ “พระเกสร” สร้างด้วยเกสรดอกไม้  “พระจังหัน” สร้างด้วยเศษอาหารที่เหลือจากพระฉัน และ "พระแก่นจันทร์" สร้างขึ้นมาจากแก่นจันทร์

บรรยากาศภายในวัดสงบร่มรื่น อยู่ริมน้ำ ลมพัดเย็นสบาย มีศาลาให้พักผ่อนเยี่ยมชม "ผ้าทอเกาะยอ" สินค้า OTOP 5 ดาวขึ้นชื่อ ของ "กลุ่มราชวัตถ์ แสงส่องหล้า 1 "  ตั้งอยู่ เลขที่ 38 หมู่ 3 ต.เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา"เกาะยอ" มีชื่อเสียงเกี่ยวกับการทอผ้ามาช้านาน มีการทอผ้ากันมานานกว่าร้อยๆ ปี และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่เรียกว่า "ผ้าทอลายราชวัตร"ความเป็นมาของ "ผ้าทอลายราชวัตร" คือ เมื่อครั้งรัชกาลที่ 5 ทรงเสด็จเยี่ยมราษฎรชาวเกาะยอ ได้ทอดพระเนตรเห็นผ้าทอมือ ที่ชาวบ้านนำมาถวาย มีความงดงาม ทรงพอพระราชหฤทัย จึงพระราชทานชื่อให้ว่า "ลายราชวัตร" ซึ่งแปลว่า กิจวัตร หรือการกระทำ

ชมสาธิตการทอผ้าที่ประณีตในทุกกระบวนการสามารถซื้อผ้าทอ และผลิตภัณฑ์จากการทอผ้า ติดไม้ติดมือไปเป็นที่ระลึก ได้ในราคาถูกจากแหล่งผลิตชม “พิพิธภัณฑ์คติชนวิทยา” สถาบันทักษิณคดีศึกษา

ตั้งอยู่ หมู่ที่ 1 บ้านอ่าวทราย ต.เกาะยอ บริเวณใกล้เชิงสะพานติณสูลานนท์ ช่วงที่ 2 บนยอดเขา จึงมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของทะเลสาบสงขลา จากจุดชมวิวของสถาบันเป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน ที่จัดแสดงเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวใต้ และขนบธรรมเนียมในท้องถิ่น ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตลอดจนประวัติศาสตร์ โบราณคดี และศิลปหัตถกรรม อันเป็นมรดกทางวัฒนธรรม ที่แสดงให้เห็นภูมิปัญญาของกลุ่มชนซึ่งอาศัยอยู่ในภาคใต้ได้รับรางวัลดีเด่นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ประเภทแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและโบราณสถาน ประจำปี 2543 และประเภทแหล่งท่องเที่ยวนันทนาการเพื่อการเรียนรู้ ประจำปี 2553

ประกอบด้วย กลุ่มอาคารหลังคาจั่ว กลุ่มอาคารหลังคาปั้นหยา และกลุ่มอาคารหลังคาบลานอการจัดแสดงของพิพิธภัณฑ์คติชนวิทยา ใช้วัตถุของจริงมากกว่า 50,000 ชิ้น แบ่งเป็นห้องต่างๆ มากมาย เช่น ห้องลูกปัดและเครื่องประดับ ห้องเครื่องปั้นดินเผา ห้องผ้าทอพื้นเมือง ห้องเครื่องมือจับสัตว์ ห้องประวัติศาสตร์และชาติพันธุ์ ฯลฯ“ห้องกระต่ายขูดมะพร้าว” เป็นห้องที่โดดเด่น เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว เพราะรวบรวบกระต่ายขูดมะพร้าวของชาวใต้เป็นจำนวนมาก แต่ละแบบสวยงามแปลกตา หาดูได้ยากเปิดให้เข้าชมทุกวัน (ยกเว้นวันอังคาร)
ตั้งแต่เวลา 8.30-17.00 น.
ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 10 บาท
ชาวต่างประเทศ 100 บาท

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
โทร. 074 591611-8
www.ists.tsu.ac.th/ists
ขอขอบคุณ ผู้สนับสนุนทริป Unseen Tour Thailand

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

ที่พาไปเปิดประสบการณ์ใหม่กับกิจกรรม Unseen EGAT สุขยกกำลัง 2 @สงขลา เพื่อเผยแพร่แหล่งท่องเที่ยวสวยงามในเมืองสงขลา เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว และเพิ่มรายได้ให้ชุมชนในจังหวัดสงขลา  #UnseenEGATSongkhla

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 05, 2016, 07:24:16 PM โดย admin » 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4