อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ จ.ชลบุรี - บล็อกท่องเที่ยวไทย - ท่องเที่ยวไทย - Home

ผู้เขียน หัวข้อ: อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ จ.ชลบุรี  (อ่าน 131889 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Unseen Tour Thailand
  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 108
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • Unseen Tour Thailand

Permalink: อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ จ.ชลบุรี
ไปเป็นนักบินอวกาศกัน ที่ พิพิธภัณฑ์อวกาศแห่งแรกของประเทศไทย สนุกกับการถ่ายรูป สวมชุดนักบินอวกาศ ทดลองฝึกความพร้อมก่อนออกไปนอกโลก ชมการใช้ชีวิตนักบิน การตะลุยอวกาศ ชมภาพยนตร์ 3 มิติ ที่เสมือนจริงในอวกาศ สร้างแรงบันดาลใจในการค้นหาจักรวาลอุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ (Space Inspirium) ตั้งอยู่ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี
พิกัด 13 06 09.3 N  100 55 49.6 E  หรือสามารถใช้ Google Map โดยคีย์คำว่า Space Inspirium แล้วกดค้นหา“You are not alone in the Universe” จากคำถามสู่การค้นหาคำตอบ Space Inspirium จักรวาลแห่งการสร้างแรงบันดาลใจ ด้านอวกาศแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศไทยเป็นพิพิธภัณฑ์อวกาศแห่งแรกของประเทศไทย โดย GISTDA สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน)ดินแดนซึ่งผู้มาเยือนจะได้รับรู้ตัวตนบนจักรวาล อันจะเกิดแรงบันดาลใจในการดำรงชีวิตภายในมีทั้งหมด 13 โซน แต่ละโซนมีความน่าสนใจแตกต่างกันโซนที่ 1 Universe: กำเนิดเอกภพ

เรียนรู้จุดกำเนิดว่าโลกเรามาจากไหน และเราเป็นใครในกาแล็กซี่ทางช้างเผือก ผ่านดาวเคราะห์น้อยใหญ่ และมาหาคำตอบกันว่า “ทำไมเราถึงไม่ลอยออกไปจากโลกใบนี้” และทำไมโลกจึงมีสิ่งมีชีวิตโซนที่ 2 Historical Technology of Space: เทคโนโลยีสำรวจโลกและอวกาศ

แรงบันดาลใจสร้างได้จากสิ่งรอบตัว เรียนรู้ผ่านกาลเวลา แห่งกระบวนการคิดหลากหลายรูปแบบ จากจินตนาการสู่การประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่ สนุกกับภารกิจการส่งยานอวกาศและดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจร ใน Space Mission Game

โซนที่ 3 Life Begins to Space : มุ่งสู่อวกาศ

การเตรียมความพร้อมไปสู่อวกาศ มีปัจจัยอะไรบ้างที่ต้องคำนึงถึงในการที่จะออกไปนอกโลก เมื่อออกไปนอกโลกแล้ว ร่างกายจะมีปฏิกิริยาอย่างไร เช่น ร่างกายกับแรงโน้มถ่วง รวมถึงการได้ทดลองเครื่อง Gyroscope ที่จะจะจำลองการต้านแรงโน้มถ่วงของการฝึกนักบินอวกาศโซนที่ 4 Space Station : สถานีอวกาศ

การใช้ชีวิต การค้นคว้าวิจัย การอยู่ในสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station: ISS) และลองปฏิบัติภารกิจกับถุงมือนักบินอวกาศ

โซนที่ 5 Space 3D Theater : โรงภาพยนตร์ 3 มิติ

เพลิดเพลินไปกับภาพยนตร์ 3 มิติ ที่จะพาเราค้นหาคำตอบในจักรวาลที่กว้างไกลผ่านดวงดาวต่างๆ มากมายโซนที่ 6 Satellite : ดาวเทียม

มาทำความรู้จักกับประเภทและวงโคจรดาวเทียม วิธีการสร้างดาวเทียม พร้อมสนุกกับภารกิจสำรวจดาวอังคาร ตื่นตาตื่นใจกับโลกใบใหญ่ที่มีดาวเทียมโคจรอยู่พบกับ "ดาวเทียมไทยโชต" เป็นดาวเทียมสำรวจทรัพยากรดวงแรกของไทย ที่ขึ้นสู่วงโคจรได้สำเร็จในวันพุธที่ 1 ตุลาคม 2551 มีสถานีรับสัญญาณอยู่ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรีโซนที่ 7 Geo Informatics : เทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ

เป็นการนำเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศในชีวิตประจำวัน โดยเน้นให้เห็นว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวโซนที่ 8 Remote Sensing : การรับรู้จากระยะไกล

เรียนรู้วิธีขั้นตอนการได้มาของข้อมูล โดยที่เราไม่ต้องไปสำรวจด้วยตัวเองโซนที่ 9 Global Navigation Satellite System : ระบบดาวเทียมนำร่องโลก

สนุกกับ Tracking Game ที่จะสมมุติให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลภายในเมืองหากเกิดเหตุ จะส่งทีมเข้าไปแก้ปัญหาด้วยเส้นทางใดโซนที่ 10 Geographic Information Systems : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์

ข้อมูลที่มีมากมาย จะต้องผ่านกระบวนการอะไรบ้าง กว่าจะได้ออกมาเป็นแผนที่โซนที่ 11 GISTDA My House : สนุกสนานไปกับการท่องเที่ยวรอบโลกภายใน 1 นาที

โซนที่ 12 Geo Informatics Applications :

การประยุกต์ใช้งานในด้านต่างๆ การใช้ประโยชน์ด้านธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ด้านเกษตรกรรม การวางผังเมืองและป้องกันภัย เพิ่มความเข้าใจผ่านการเล่นเกมส์สร้างเมือง เกมส์แนะนำเกษตรกร ฯลฯโซนที่ 13 Applications for Tomorrow : แรงบันดาลใจสร้างได้จากทุกที่รอบตัวเรา ในรูปแบบ 360 องศาถ่ายรูปเซลฟี่ “ท่าแบกโลก” เป็นมุมถ่ายรูปเก๋ๆ ภายในพิพิธภัณฑ์อวกาศที่นักท่องเที่ยวชอบมาก 

ในแต่ละช่วงเวลา จะมีกิจกรรมต่างๆ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป เช่น กิจกรรมสวมใส่ชุดนักบินอวกาศ (พร้อมรับรูปถ่ายและกรอบรูปเก๋ๆ) ทำพวงกุญแจนักบินอวกาศ


ภาพ: www.unseenthinthai.com

ถ่ายรูปเล่นเป็น “นักบินอวกาศ” และส่งรูปไปที่ facebook ให้ด้วยและกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายมุมจำหน่ายของที่ระลึกอัตราค่าเข้าชม (ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ)

ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท
เข้าชมฟรี สำหรับ
เด็กที่มีความสูงไม่เกิน 120 ซม. / พระภิกษุ สามเณร คนพิการ / ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปเปิดบริการ

วันอังคาร-ศุกร์ เวลา 09.00 - 16.00 น.
วันเสาร์-อาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00 - 17.00 น.
(ปิดบริการทุกวันจันทร์)ติดต่อสอบถาม

อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ (Space Inspirium)
โทร. 081-915-2374 , 033-005833-5
www.gistda.or.th
www.facebook.com/gistda


ขอขอบคุณ ผู้สนับสนุนทริป Unseen Tour Thailand
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ททท. กลุ่มสารสนเทศการตลาด


    
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4