“ปั่นจักรยาน เที่ยวสวนลำไย” บ้านไร่กองขิง จ.เชียงใหม่ - บล็อกท่องเที่ยวไทย - ท่องเที่ยวไทย - Home

ผู้เขียน หัวข้อ: “ปั่นจักรยาน เที่ยวสวนลำไย” บ้านไร่กองขิง จ.เชียงใหม่  (อ่าน 139586 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Unseen Tour Thailand
  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 108
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • Unseen Tour Thailand

Permalink: “ปั่นจักรยาน เที่ยวสวนลำไย” บ้านไร่กองขิง จ.เชียงใหม่


 โครงการ Chill Out Thailand2 ตามรอยรางวัลกินรี พาไปเที่ยว
“ชุมชนบ้านไร่กองขิง” ตั้งอยู่ หมู่ที่ 3 ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่
อีกหนึ่งทางเลือกของการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เรียนรู้วิถีชีวิต ชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงได้รับรางวัลกินรี จาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่มอบให้ ภาครัฐ ภาคเอกชน และชุมชนท้องถิ่น ที่มีการบริหารจัดการท่องเที่ยวอย่างมีคุณภาพ เพื่อให้นักท่องเที่ยวมั่นใจในการเข้ารับบริการ เปรียบเสมือนเครื่องหมายรับรองคุณภาพทางการท่องเที่ยวซึ่ง “ชุมชนบ้านไร่กองขิง” ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมประเภทแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ครั้งที่ 10 ปี
2558มีกิจกรรมปั่นจักรยาน เที่ยวรอบหมู่บ้าน ผ่านวัดวาอาราม สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง อย่าง เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ฯลฯชมสวนลำไยของชาวบ้าน ซึ่งเป็นสวนลำไยปลอดสารพิษ และมีที่พักแบบโฮมสเตย์ให้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักในสวนลำไย

หากจะชิมลำไยจากต้น เจ้าของสวนก็ไม่หวงห้าม หรือจะซื้อกลับไปบ้านก็ได้

ทดลองนวด "ย่ำข่าง" ซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นแห่งล้านนา“ย่ำข่าง” คือ การนวดรักษาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย และบรรเทาอาการเจ็บป่วยจากโรคภัยต่างๆ ซึ่งมีเฉพาะพื้นที่ทางภาคเหนือเท่านั้น และหนึ่งในนั้น ก็มีที่บ้านไร่กองขิงแห่งนี้ขั้นตอนการนวดย่ำข่าง ผู้นวดต้องเอาเท้าลงไปชุบน้ำยา ซึ่งเป็นน้ำไพลหรือน้ำมันงา แล้วย่ำลงบนข่าง ที่เผาไฟจนกลายเป็นสีแดงฉาน จากนั้นจึงไปย่ำบนร่างกายของผู้ถูกนวด พร้อมทั้งเสกคาถาอาคมกำกับด้วย

นอกจากนี้ยังมีศูนย์บริการเพื่อสุขภาพ บริการ นวด อบ ประคบสมุนไพร และเครื่องออกกำลังกาย พร้อมให้บริการคนในชุมชนและนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนอีกด้วย

หลังจากปั่นจักรยานเที่ยวจนเหนื่อยแล้ว ก็ได้เวลารับประทานอาหาร เป็น “ขันโตก” อาหารเป็นเมนูท้องถิ่น รสชาติอร่อย สด สะอาด ที่ใช้พืชผักปลอดสารพิษ และสมุนไพรที่ผลิตในครัวเรือน “ผัดขนมจีน” เมนูขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของชุมชนบ้านไร่กองขิงหากมีเวลาจะได้ชมการแสดงศิลปะพื้นบ้านการตีกลองสะบัดชัยของเด็กๆ กลุ่มเยาวชนรักษ์บ้านเกิดบ้านไร่กองขิงสอนทำดอกไม้ประดิษฐ์จากใบเตย ทำเป็นดอกกุหลาบเล็กๆ น่ารัก ทำเป็นช่อดอกไม้ประดับโต๊ะสวยงามมีผลิตภัณฑ์จากชุมชน เป็นเสื้อผ้าพื้นเมือง สวยงาม สวมใส่สบาย ผลิตเองจึงจำหน่ายในราคาย่อมเยาการเดินทาง

รถยนต์ ขับมาตามถนนทางหลวงหมายเลข 11 (ซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง) เมื่อถึงทางแยกถนน 121 (ถนนวงแหวนรอบนอกเมืองเชียงใหม่) ให้เลี้ยวซ้ายตรงผ่านแยกกองทราย แยกสะเมิง และแยกต้นเก๋วน ระยะทางประมาณ 13 กม. จากแยกต้นเก๋วนตรงไปทางถนนหมายเลข 1269 (หางดง - สะเมิง) 2 กิโลเมตรติดต่อสอบถาม
ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านไร่กองขิง
โทร.  092-5155652 หรือ 061-1959551สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
“วัดพระธาตุดอยคำ” ตั้งอยู่บนดอยคำ แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

วัดเก่าแก่ของจังหวัดเชียงใหม่ อายุกว่า 1,300 ปี

มีจุดชมวิวอุทยานหลวงราชพฤกษ์ และทิวทัศน์รอบเมืองเชียงใหม่นมัสการ "พระพุทธรูปหลวงพ่อพูดได้" เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ มองเห็นเด่นชัดเมื่อเดินเข้ามาบริเวณทางเข้าวัดและขอพร “หลวงพ่อทันใจ” หากใครมาบนบานศาลกล่าว แล้วประสบความสำเร็จ มักมาแก้บนด้วยดอกมะลิ จำนวน 50 พวงขึ้นไป จึงมีกองดอกมะลิจำนวนมากอยู่ด้านหน้าหลวงพ่อ เป็นสิ่งยืนยันถึงความศักดิ์สิทธิ์วัดพระธาตุดอยคำ เปิดทุกวัน เวลา 06.00-18.00 น.   

สอบถามข้อมูล โทร. 053-263001ขอขอบคุณ ผู้สนับสนุนทริป Unseen Tour Thailand

โครงการ Chill Out Thailand2 ตามรอยรางวัลกินรี
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ททท. กลุ่มสารสนเทศการตลาด

 

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 05, 2016, 11:21:30 AM โดย admin » 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4