"เที่ยวตลาดน้ำหลักห้า" อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี - บล็อกท่องเที่ยวไทย - ท่องเที่ยวไทย - Home

ผู้เขียน หัวข้อ: "เที่ยวตลาดน้ำหลักห้า" อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี  (อ่าน 86487 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Unseen Tour Thailand
  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 108
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • Unseen Tour Thailand

Permalink: "เที่ยวตลาดน้ำหลักห้า" อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี
Chill Out Thailand 2 @ตลาดน้ำหลักห้า เป็นตลาดน้ำที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก เงียบสงบ น่าไปเดินเล่นชิลๆ สบายๆ ชมบ้านเรือน ริมคลองดำเนินสะดวก ได้บรรยากาศย้อนยุค แบบไม่ต้องแออัดยัดเยียด ชิมอาหารอร่อย ที่ “ร้านญาดา” ต้นตำรับอาหารชาวราชบุรีแท้ๆ"ตลาดน้ำหลักห้า" ตั้งอยู่บริเวณหลักเขตที่ 5 ริมฝั่งคลองดำเนินสะดวก ซึ่งเป็นเขตรอยต่อระหว่าง จังหวัดราชบุรี และ จังหวัดสมุทรสาคร มีอายุเก่าแก่เกือบ 150 ปีในอดีตเป็นตลาดน้ำที่คึกคักมาก จนเมื่อการคมนาคมทางรถเข้าถึง ตลาดน้ำหลักห้า จึงคลายความนิยมลง จากเดิมที่เป็นตลาดเพื่อการค้า ปัจจุบัน ได้ฟื้นฟูตลาดขึ้นมาใหม่ ให้คึกคักต้อนรับการท่องเที่ยวทางเข้าตลาดน้ำหลักห้า อยู่ที่ "วัดปราสาทสิทธิ์" สามารถจอดรถในวัด แล้วเดินเข้ามาในตลาดได้เลย มาเที่ยวได้ทุกวัน แต่จะคึกคักเป็นพิเศษช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีของขายมาก"คลองหลักห้า" เป็นคลองที่ขุดขึ้น ด้วยน้ำพักน้ำแรงชาวบ้าน น้ำใสสะอาด ชุมชนริมสองฝั่งคลอง อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขมาช้านาน

มีสะพานข้ามคลองเป็นระยะๆ เชื่อมสองฝั่งคลองเดินเที่ยวริมคลอง ตามทางเดินปูน ที่ทอดยาวขนานไปกับลำคลอง ชมบ้านเรือน ที่เปิดเป็นร้านค้า ร้านอาหาร ขนมโบราณ ร้านขายอุปกรณ์ เครื่องครัว และมุมถ่ายรูปเก๋ๆ เพียบบ้านเรือนสองฝั่งคลอง มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่มีนักท่องเที่ยวไม่มากนัก บรรยากาศจึงเงียบสงบ น่าเดินเล่น แบบไม่ต้องแออัดยัดเยียด คนไม่พลุกพล่าน มีเวลาซึมซับบรรยากาศย้อนยุคได้เต็มอิ่ม

ร้านขนมเปี๊ยะงานหมั้น สูตรโบราณ ที่รับสั่งทำเท่านั้น แต่ขอชิมได้

เครื่องครัวนานาชนิด หม้อ ไห กระทะ ถ้วยชาม รูปทรงโบราณเก่าแก่ ชวนให้คิดถึงความหลังครั้งอดีตขนม และของเล่นย้อนยุคสมัยเด็กๆ ที่แทบไม่มีขายแล้ว ในปัจจุบัน หาซื้อเล่นได้ที่นี่มีร้านกาแฟย้อนยุค ให้นั่งจิบกาแฟริมคลอง พร้อมชมของสะสมที่หาชมได้ยากเครื่องดื่ม “โค้ก” นับเป็นของสะสมยอดฮิตในยุคหนึ่ง หาดูได้ที่ “ร้านโค้ก”"โปสการ์ดตลาดน้ำหลักห้า" วาดโดยศิลปินชาวญี่ปุ่น อาจารย์ นิโร โยโกตา เมื่อครั้งมาท่องเที่ยวพักผ่อนเมื่อปี พ.ศ.2526 เป็นภาพวาดอันทรงคุณค่า มีจำหน่ายเป็นที่ระลึกร้านงานฝืมือ หัตถกรรม เครื่องจักสาน ซื้อกลับไปใช้ หรือเป็นของฝาก ราคาย่อมเยาหลายบ้านได้เปิด ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ของสะสม โบราณ อย่างใกล้ชิดมีบริการเรือนำเที่ยว แบบเหมาเป็นรอบๆ ติดต่อขึ้นเรือได้ที่ ร้านอาหาร “บ้านญาดา”“บ้านญาดา” ร้านอาหารเก่าแก่ อยู่คู่กับตลาดน้ำหลักห้ามาช้านาน เป็นห้องแถวไม้โบราณริมน้ำ

เป็นร้านอาหารจานเดียว แม้เมนูจะน้อย แต่รับรองว่าอร่อยทุกอย่าง ตัวอย่างเมนู เช่น ข้าวผัดปลาทู ข้าวผัดน้ำพริกกุ้งกรอบ ข้าวไข่เจียวห่อหมก ข้าวคลุกกะปิ ข้าวต้มปลาทู รสชาติอาหาร ตามต้นตำรับชาวราชบุรีแท้ๆนอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มทั้งร้อนและเย็น ให้บริการ อาทิ ชาเขียวมะนาวโซดา ชาเขียวมัชฉะ ชาผลไม้ และอื่นๆ อีกมากมายนั่งกินอาหารชิลๆ ริมน้ำ หรือจะลงไปกินที่ท่าน้ำ ชมเรือแล่นไปมาตามท้องน้ำก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบภายในร้านมีภาพในอดีตให้ชม เป็นตลาดน้ำหลักห้า ในสมัยที่เป็นจุดนับพบ ของเรือขายสินค้าจำนวนมากเต็มลำคลอง มักปรากฏในโปสการ์ดท่องเที่ยว เกี่ยวกับคลองดำเนินสะดวกเยี่ยมชมแฟนเพจ ตลาดน้ำหลักห้าwww.facebook.com/Lakha.floatingmarketเที่ยวตลาดน้ำ ชมของเก่า เล่าอดีต ชิมอาหารอร่อย ที่ ตลาดน้ำหลักห้า ตลาดน้ำ 2 แผ่นดิน ที่รอการมาเยือน กับวิถีชีวิตริมคลอง ที่ยังมีกลิ่นอายวันวานให้เราได้ระลึกถึงขอขอบคุณ ผู้สนับสนุนทริป Unseen Tour Thailand
โครงการ Chill Out Thailand 2 ตามรอยรางวัลกินรี
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ททท. กลุ่มสารสนเทศการตลาด


    
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4