เที่ยวสวนลุงเขียด อ.สามพราน จ.นครปฐม - บล็อกท่องเที่ยวไทย - ท่องเที่ยวไทย - Home

ผู้เขียน หัวข้อ: เที่ยวสวนลุงเขียด อ.สามพราน จ.นครปฐม  (อ่าน 141030 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Unseen Tour Thailand
  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 108
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • Unseen Tour Thailand

Permalink: เที่ยวสวนลุงเขียด อ.สามพราน จ.นครปฐม
Chill Out Thailand 2 @สวนสามพราน นั่งเรือข้ามแม่น้ำท่าจีน จากสามพราน ริเวอร์ไซด์ ไปเที่ยวสวนลุงเขียด ได้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ กินมะพร้าวสดๆ จากต้น ชมสวนผัก ไร่นา เที่ยวสวนเกษตรสุขใจ ในโครงการสามพรานโมเดล และกิจกรรมวิถีไทยให้ทดลองทำ ณ หมู่บ้านไทย“สามพราน ริเวอร์ไซด์” หรือชื่อเดิม “โรสกาเด้น ริเวอร์ไซด์” แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติใกล้กรุง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์และวัฒนธรรม ให้บริการตั้งแต่ปี 2505เพื่อให้ที่ผู้มาเยี่ยมเยือน ได้มีประสบการณ์วิถีชีวิต และภูมิปัญญาไทยดั้งเดิมอย่างเต็มอิ่ม ด้วยความตั้งใจในการอนุรักษ์ธรรมชาติ และมรดกทางวัฒนธรรม ที่ยาวนานถึง 5 ทศวรรษได้รับรางวัลกินรี รางวัลสถานที่ท่องเที่ยวแบบนันทนาการยอดเยี่ยม ครั้งที่ 1 (2539) ครั้งที่ 7 (พ.ศ. 2551) ครั้งที่ 9 (พ.ศ.2556) และครั้งที่ 10 (พ.ศ.2558) โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย“สามพราน ริเวอร์ไซด์” เกิดจากความตั้งใจของ ดร.ชำนาญ และคุณหญิงวลี ยุวบูรณ์ ที่จะรักษาต้นพิกุลเก่าแก่อายุร่วมร้อยปี ที่กำลังจะล้มเพราะตลิ่งพัง จึงซื้อที่ดินผืนนี้เพื่อสร้างบ้านพักตากอากาศ และมีการพัฒนาเรื่อยมาจนกลายเป็นโรงแรมในปัจจุบันมีกิจกรรมให้เที่ยวชมสวนเกษตรอินทรีย์ (Organic Farm) เพื่อต่อยอดให้เกิดการท่องเที่ยวในชุมชนและสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร ทุกวันเสาร์-อาทิตย์

วันเสาร์ มี 2 รอบ เวลา 10.00 น. และ 16.00 น.
วันอาทิตย์ มี 1 รอบ เวลา 10.00 น.โดยนั่งเรือข้ามแม่น้ำท่าจีนจาก สามพราน ริเวอร์ไซด์ ไปยัง “สวนลุงเขียด” หรือสวนเกษตรอินทรีย์สวนสามพราน ที่สนับสนุนให้เกษตรกรหันมาทำเกษตรปลอดสารเคมีได้รับการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ จากสำนักงานมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ (มกท.) และสมาพันธ์เกษตรอินทรีย์นานาชาติ (IFOAM)มีลุงเขียด (นายอนิรุทธิ์ ขาวสนิท) ปราชญ์ชาวบ้าน ที่มีความรู้เรื่องการทำเกษตรอินทรีย์ เป็นผู้พาเที่ยวชมสวนและสาธิตวิธีการทำเกษตร“สวนลุงเขียด” เป็นศูนย์เรียนรู้การเกษตรที่มีชีวิต สามารถสัมผัส และลงมือปฏิบัติได้จริง ทั้งการทำนา เก็บผัก ผลไม้ เก็บไข่ เลี้ยงหมู ทำปุ๋ยหมัก ฯลฯสาธิตการทำปุ๋ยมูลไส้เดือนดินสาธิตการทำน้ำหมักสมุนไพรไล่แมลงชมเล้าเป็ด เล้าไก่ เล้าหมูมีการจัดกิจกรรม “ดำนาวันแม่ เกี่ยวข้าววันพ่อ” ซึ่งเป็นวิถีดั้งเดิมของชาวนาในอดีต ที่ทำให้ระลึกถึงวันสำคัญนี้ในทุกๆ ปีกินผลไม้สดๆ ที่เก็บจากสวน ในบรรยากาศท้องไร่ท้องนาชิลๆ ลมเย็นสบาย แสนจะมีความสุข

และชิมชาสมุนไพรที่ปลูกเอง อย่าง ชาดอกอัญชัญ ชาตะไคร้ ชาบัวหลวงสนใจศึกษาดูงาน โครงการ “สามพรานโมเดล”
ศูนย์พัฒนาเกษตรอินทรีย์สุขใจ
เลขที่ 21 หมู่ 2 ต.ยายชา อ.สามพราน จ.นครปฐม 73110
โทร. 034 225 203
www.sampranmodel.comแวะเที่ยว “หมู่บ้านไทย” ซึ่งเป็นอีกพื้นที่ ที่น่าสนใจของ “สามพราน ริเวอร์ไซด์” เป็นแหล่งรวบรวม การแสดง ประเพณีศิลปวัฒนธรรมไทย สาธิตหัตถกรรมพื้นบ้านของคนไทยร่วมกิจกรรมวิถีไทย ณ หมู่บ้านไทย
เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00 – 12.00 น.นักท่องเที่ยวสามารถร่วมทำกิจกรรมวิถีไทย รอบๆ หมู่บ้านไทย ซึ่งมีฐานต่างๆ ให้ทดลองทำด้วยตนเอง ให้ความสนุกสนานและได้ความรู้ อาทิฐานบ้านชาวนาฐานรำกระทบไม้ฐานร้อยมาลัยและแกะสลักผักผลไม้

ฐานปั้นดิน

ฐานจักสาน

ฐานวาดร่มฐานศิลปะป้องกันตัวฐานทอผ้าฐานครัวไทยเรียนรู้วิถีช้างไทยโดยแต่ละฐานมีเจ้าหน้าสาธิต และสอนให้นักท่องเที่ยวทดลองทำด้วยตนเอง เพื่อให้ได้ประสบการณ์แปลกใหม่ที่น่าจดจำรับประทานอาหารที่ “ห้องอาหารอิน-จัน”

เปิดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2507 ปรุงอาหารตามแบบฉบับชาววังดั้งเดิม โดยใช้วัตถุดิบสดใหม่จากเรือกสวนไร่นาในท้องถิ่น รับประทานอาหารที่ปรุงแบบดั้งเดิม รสชาติอร่อย ในบรรยากาศริมแม่น้ำท่าจีนอาหารดั้งเดิมที่ขึ้นชื่อ ของห้องอาหารอิน-จัน  คือ ผัดไทย กับ ไอศกรีมกะทิ

ทอดมันกุ้งฝอยเมี่ยงคะน้าปัจจุบัน บริการอาหารไทยสูตรดั้งเดิมหลากหลายเมนู คัดสรรวัตถุดิบที่ปลูกแบบอินทรีย์ ภายในสวนของสวนสามพราน หรือจากเกษตรกรในพื้นที่ตั้งชื่อร้านอาหารอิน-จัน ตามชื่อของแฝดสยามคู่แรกของโลก ที่เกิดในลุ่มน้ำท่าจีนไม่ไกลจากนี้ ชาวสวนสามพรานจะทำบุญอุทิศส่วนกุศล ให้กับแฝดอิน-จัน ในวันที่ 31 ตุลาคม ของทุกปี

เวลาเปิดบริการ
เปิดทุกวัน เวลา 11.00-15.00 น.
เพิ่มช่วงเย็น ในวันเสาร์ เวลา 17.00-22.00 น.
และบริการจัดเลี้ยงมื้อเย็นให้เฉพาะกลุ่มได้ติดต่อสอบถาม
สามพราน ริเวอร์ไซด์
กม.32 ถ.เพชรเกษม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73110
โทร. 034 322 544, 034 322 588-93
www.sampranriverside.com
www.facebook.com/SampranRiverside.Thailandที่พักแนะนำ

โรงแรม ไมด้า ทวารวดี แกรนด์ นครปฐม
เป็นโรงแรมระดับ 4 ดาว ตั้งอยู่ใจกลางเมืองนครปฐม สถาปัตยกรรมสวยงามแบบทวารวดี ศิลปะแบบไทยร่วมสมัย ริมถนนเพชรเกษม ตรงข้ามกับ Home Mart และ Tesco Lotusมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้ง ฟิตเนต สระว่ายน้ำ สปา ห้องซาวน่า ฯลฯภายในห้อง มีเครื่องปรับอากาศ Internet Wi-fi  ทีวีจอแบน โต๊ะเขียนหนังสือ มินิบาร์ เครื่องชงชา-กาแฟ ตู้นิรภัย ไดร์เป่าผม ฯลฯอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยว อาทิ พระปฐมเจดีย์ พระราชวังสนามจันทร์ สวนสามพราน พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย ฯลฯ

โรงแรม ไมด้า ทวารวดี แกรนด์ นครปฐม
711 ถนนเพชรเกษม ห้วยจระเข้ อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม 73000
โทร. 034-966-700
www.midadhavaravatigrandehotel.com

ร้านอาหารแนะนำร้าน "กุ้งอบภูเขาไฟ"

เมนูต้องห้ามพลาด คือ "กุ้งอบภูเขาไฟ" ที่เสริฟมาพร้อมฝาปิดเป็นรูปภูเขาไฟ สวยงามแปลกตา หลังจากนั้น พนักงานจะจุดไฟที่ปล่องภูเขาไฟ ให้ไฟลุกท่วม เป็นที่ตื่นตาตื่นใจมากหลังจากที่จุดไฟและเปิดฝาภูเขาไฟแล้ว จะพบกับกุ้งเผาตัวโตๆ หอมกรุ่น น่าลิ้มลองกุ้งคิดราคาชั่งเป็นกิโลกรัม แบ่งตามไซต์ต่างๆ ตามขนาดใหญ่-เล็กของกุ้งมีเมนูอาหารแนะนำอื่นๆ เช่น ปูหลน ปูผัดผงกะหรี่ กุ้งคั่วพริกกระเทียม กุ้งตำยำมะพร้าวอ่อน ปลาแรดเผาเกลือ ปลากระพงขาวนึ่งซีอิ๊ว หอยนางรมสดจากสุราษฎร์ธานี ฯลฯร้าน "กุ้งอบภูเขาไฟ"
เปิดบริการ 10.00-22.00 น.
885 ถ.เพชรเกษม ต.สนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม
โทร. 034-241-109, 034-255-041ท่องเที่ยวตามรอยรางวัลกินรี โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ท่องเที่ยววิถีไทย ได้ความรู้ภูมิปัญญาไทย ได้ช่วยเหลือเกษตรกร เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจ ในการท่องเที่ยวอย่างรู้คุณค่าขอขอบคุณ ผู้สนับสนุนทริป Unseen Tour Thailand
โครงการ Chill Out Thailand2 ตามรอยรางวัลกินรี
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ททท. กลุ่มสารสนเทศการตลาด

    
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4