สวนทุ่งลุงพี จ.นครราชสีมา - บล็อกท่องเที่ยวไทย - ท่องเที่ยวไทย - Home

ผู้เขียน หัวข้อ: สวนทุ่งลุงพี จ.นครราชสีมา  (อ่าน 171663 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

 • Unseen Tour Thailand
 • Administrator
 • Full Member
 • *****
 • กระทู้: 108
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
  • Unseen Tour Thailand
สวนทุ่งลุงพี จ.นครราชสีมา
« เมื่อ: กันยายน 18, 2016, 03:01:50 PM »

Permalink: สวนทุ่งลุงพี จ.นครราชสีมา
Chill out Thailand2 ตามรอยเส้นทางกินรี ท่องเที่ยวเชิงเกษตร “สวนทุ่งลุงพี” อ.ขามทะเลสอ ย้อนอดีตผ่านของสะสมมากมายของลุงพี มีบ้านพักเรือนไทย ท่ามกลางสวนไร่ ชิมไอติมโบราณแท้ๆ กินอาหารที่ใช้ผักปลอดสาร สดๆ จากไร่ แหล่งท่องเที่ยวสมัยใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม“สวนทุ่งลุงพี” อยู่ใน อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา เป็นทั้งแหล่งเรียนรู้ทางการเกษตร พิพิธภัณฑ์ของสะสม รีสอร์ทเรือนไทย เรือนสัมมนา และร้านอาหาร กาแฟสดเป็นสวนที่ “ลุงพี” มุ่งมั่นสร้างสรรค์ เพื่อให้เป็นที่เชิดหน้าชูตา ดั่งคำขวัญของอำเภอขามทะเลสอ ที่ว่า “แตงโมยอดนิยม โคนมพันธุ์ดี สวนลุงพีล้ำค่า เส้นหมี่น้ำฉ่า สวยสง่าอ่างหนองคู เชิดชูหมอเพลง”สวนทุ่งลุงพี  ได้รับรางวัลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว (รางวัลกินรี) รางวัลดีเด่น ประเภทแหล่งนันทนาการเพื่อการเรียนรู้ ปี พ.ศ. 2556 เป็นรางวัลที่การันตีคุณภาพ โดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและได้รับรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ สถานประกอบการดีเด่น ปี พ.ศ.2551
สถานประกอบการที่ได้มาตรฐานการท่องเที่ยว ด้านร้านอาหาร ในระดับ Gold
และโรงแรมสีเขียว ระดับทอง ปี พ.ศ.2555สวนลุงพี เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนันทนาการเพื่อการเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่น และแหล่งเรียนรู้พันธุ์ไม้นานาชนิดซึ่งลุงพี เล่าว่า...

"การท่องเที่ยวเชิงนิเวศวัฒนธรรม เป็นรูปแบบการท่องเที่ยวทางเลือก ที่เน้นพื้นที่มีความสัมพันธุ์กัน ระหว่างธรรมชาติและวัฒนธรรม โดยเฉพาะวัฒนธรรมท้องถิ่น ที่ให้ชุมชนมีส่วนร่วม โดยกระทบระบบนิเวศน้อยที่สุด"ถ่ายทอดเรื่องราว วิถีชีวิตชนบท ของคนในบริเวณที่ราบสูงโคราช และลุ่มน้ำลำตะคอง ตลอดจนของสะสมโบราณที่มีมาตรฐานลุงพีมีความเชี่ยวชาญในการออกแบบสถาปัตยกรรม ดังนั้น ผู้มาเยือนจะได้ชมงานเชิงช่าง สถาปัตยกรรม ที่สะท้อนให้เห็นความตั้งใจของผู้ชายคนหนึ่ง ที่ต้องการกลับมาพัฒนาบ้านเกิด“เรือนพิพิธภัณฑ์” เป็นอาคารทรงแปดเหลี่ยม รวบรวมศิลปวัตถุโบราณล้ำค่า ที่ลุงพีใช้เวลาสะสมมาตลอดชีวิต เป็นของเก่าสะสมที่หาชมได้ยากมี "รถม้าลำปาง" ให้ชมด้วย พร้อมประวัติความเป็นมาน่าสนใจ ของกำเนิดรถม้าในประเทศไทย“ยุ้งพระ” กราบไหว้ขอพรพระ เทพเจ้า ภายในยุ้งข้าว ที่ดัดแปลงเป็นสถานที่ เก็บพระพุทธรูป และโบราณวัตถุ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บรรพบุรุษ 3 รุ่น ซึ่งหาชมได้ยากในยุคนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลและโชคลาภ เป็นยุ้งที่อายุยาวนานกว่า 100 ปี"ยุ้ง" คือ สิ่งปลูกสร้าง ที่คนอีสานสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่เก็บข้าวเปลือกในสมัยก่อน ปัจจุบัน ยังมีใช้อยู่ในบางพื้นที่ของสะสมบางส่วนในตู้โชว์ มีตุ๊กตาสะสมน่ารักๆ อย่าง “ตุ๊กตาหนูหิ่น” ในเวอร์ชั่นต่างๆ“บ้านพัก” เป็นเรือนไทยไม้สัก แบบล้านนาประยุกต์ทางภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลางตกแต่งบ้านด้วย ศิลปะโบราณในเชิงอนุรักษ์ ผสมผสานกับศิลปะสมัยใหม่ ในบรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติ สวนไร่ และวิถีชีวิตพื้นบ้านดั้งเดิม อบอุ่น ผ่อนคลายเหมือนอยู่บ้านตนเองบ้านทุกหลัง ใช้ชื่อดอกไม้และพันธุ์พืช เป็นชื่อบ้าน อาทิ บ้านสุพรรณนิการ์ บ้านชวนชม บ้านลีลาวดี บ้านพนมสวรรค์ บ้านช้องนาง บ้านชบาแก้ว บ้านมะพร้าว บ้านบุหงาบาหลี บ้านทานตะวัน บ้านราชาวดี  ฯลฯ“บ้านมะพร้าว”

ที่มาของบ้านมะพร้าว คือ วัสดุหลักที่ใช้สร้างบ้าน ทำจากต้นมะพร้าว และเป็นบ้านหลังแรกของลุงพีที่ใช้พักอาศัย

ภายในห้องพัก “บ้านบุหงาบาหลี”“เรือนมะลิอ่อง” เป็นเรือนสัมมนาไม้สักหลังใหญ่กลางน้ำ สไตล์ไทยประยุกต์ พร้อมอุปกรณ์สันทนาการครบครัน บรรยากาศร่มรื่น โอบล้อมด้วยธรรมชาติห้องน้ำ ภายในสวนลุงพี ออกแบบเก๋ไก๋ แอบอิงกับธรรมชาติ มีคำกลอนให้อ่านเพลินๆ"ไผ่ตง" เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "ไผ่ลืมแล้ง" มีลักษณะพิเศษ คือ มีหน่อตลอดปี น้ำท่วมไม่ตาย ทนแล้ง รสชาติหวาน กรอบ อร่อย และเป็นไผ่ที่มอดไม่กินเนื้อไม้ จึงเหมาะกับการทำเฟอร์นิเจอร์“ทุ่งนา” ปลูกข้าวตามหลักเกษตรอินทรีย์ โดยปุ๋ยชีวภาพ มีการสาธิตการทำนา ให้นักท่องเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรมทดลองทำนา แบบเป็นหมู่คณะบริเวณโดยรอบร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด ที่ขึ้นปกคลุมเต็มพื้นที่ เป็นที่อาศัยของนก กระรอก และตัวบ่าง ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมธรรมชาติมีระบบการบำบัดน้ำเสีย และนำน้ำกลับมารดน้ำต้นไม้อีก เพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมชุมชน ตามทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง“ร้านอาหาร กาแฟลุงพี”

อยู่ที่เรือนริมน้ำหลังใหญ่ ตกแต่งสไตล์ร่วมสมัย โชว์ของเก่าสะสม หายาก ทั้งไทยและต่างประเทศ ให้ชมอย่างเพลิดเพลินพร้อมๆ กับ ทานอาหารเลิศรส สูตรเฉพาะของทางร้าน

หรือจะนั่งกินอาหารริมน้ำ รับลม ชมวิว เพลิดเพลินกับการให้อาหารปลา ในอีกมุมหนึ่งเสิร์ฟอาหารท้องถิ่นภาคอีสาน รสชาติโคราชแท้ๆ และอาหารไทยพื้นบ้านประยุกต์ เน้นสุขภาพ ใช้ผัก สมุนไพรพื้นบ้าน และผักปลอดสารพิษ ในการปรุงอาหาร"เนื้ออกเป็ดรมควันคะน้าเห็ดหอม"

เมนูเด็ดของร้าน เนื้อเป็ดนุ่มมาก แทบละลายในปาก รสชาติเหมือนกินแฮมชั้นดี“ปลาทอดสมุนไพร” อุดมด้วยคุณค่าสมุนไพรไทยจากตะไคร้ และน้ำปลาชั้นดียำกุ้งสด บร็อกโคลี่ผัดกุ้ง และทอดมันกุ้ง

ตบท้ายด้วยของหวาน “ไอติมโบราณ” หวาน มัน อัดแน่นด้วยถั่วดำเต็มๆ เม็ด แบบโบราณ หาชิมได้ยากในปัจจุบัน กินคู่กับ “โรตีจิ้มนม” แสนอร่อยท่องเที่ยวเชิงเกษตร ใกล้ชิดธรรมชาติ ได้ความรู้ ซึมซับบรรยากาศย้อนยุค ผ่านของเก่าสะสมล้ำค่า ที่ “สวนทุ่งลุงพี” สวนเกษตรสันทนาการแบบครบวงจรสวนทุ่งลุงพี

191 หมู่ 2 ต.ขามทะเลสอ อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา
GPS:  N 14.950533, E 101.950459
โทร. 084-466-6844, 084-433-3399
E-mail: Pulunclepee@gmail.comขอขอบคุณ ผู้สนับสนุนทริป Unseen Tour Thailand
โครงการ Chill Out Thailand2 ตามรอยรางวัลกินรี
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ททท. กลุ่มสารสนเทศการตลาด


   lingling123

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
Re: สวนทุ่งลุงพี จ.นครราชสีมา
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ตุลาคม 21, 2017, 09:55:41 AM »

Permalink: Re: สวนทุ่งลุงพี จ.นครราชสีมา
สวยงามมากเลยค่ะ น่าเที่ยวสุดๆ

 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4