กินปลาทูอร่อย ที่ท่าฉลอม - บล็อกท่องเที่ยวไทย - ท่องเที่ยวไทย - Home

ผู้เขียน หัวข้อ: กินปลาทูอร่อย ที่ท่าฉลอม  (อ่าน 17552 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Unseen Tour Thailand
  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 108
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • Unseen Tour Thailand
กินปลาทูอร่อย ที่ท่าฉลอม
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2014, 11:08:23 AM »

Permalink: กินปลาทูอร่อย ที่ท่าฉลอม
อ้างถึง
กินปลาทูอร่อย ที่ท่าฉลอม

ว่ากันว่าอยากกินของอร่อยต้องไปกินให้ถึงถิ่น ไม่เว้นแม้แต่  “ปลาทู” เมนูโปรดของใครหลายคน ที่หากต้องการกินปลาทูสด รสชาติดี ก็ต้องปลาทูจากทะเลอ่าวไทยใกล้กรุงเทพฯ ท่าฉลอม จ.สมุทรสาคร

ในเดือนพฤศจิกายนของทุกปี เป็นช่วงที่มีปลาทูเยอะที่สุด และเป็นปลาทูที่กำลังโตเต็มวัย เนื้อแน่น อวบขาว น่าหม่ำเป็นที่สุด ว่ากันว่าปลาทูที่ฉลอมเป็นปลาทูที่อร่อยที่สุด จริงรึเปล่านะ ต้องไปพิสูจน์กันหน่อย

ไหนๆ ก็ไปถึงถิ่นแล้ว จะไปกินปลาทูอย่างเดียวก็กระไรอยู่ ต้องหาเรื่องเที่ยวด้วย จะได้ครบสูตรทั้งกินและเที่ยว วันเดียวกัน อิอิ

ออกจากกรุงเทพเช้าหน่อย ประมาณ 7 โมงเช้า แวะเที่ยว “หมู่บ้านเบญจรงค์ บ้านดอนไก่ดี” ต.ดอนไก่ดี  หมู่บ้านผลิตเบญจรงค์ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสมุทรสาคร มีการสาธิตการทำเครื่องเบญจรงค์และอธิบายขั้นตอนการผลิตอย่างละเอียด ให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม

“เบญจรงค์” เป็นงานฝีมือชั้นสูง สมัยก่อนมีใช้กันเฉพาะแต่ในรั้วในวัง เนื่องจากเป็นของใช้ที่มีราคาแพง ในปัจจุบันมีการผลิตให้ทันสมัย มีลวดลายหลากหลาย และราคาถูกลง เพื่อให้คนทั่วไปได้ใช้เครื่องเบญจรงค์แต่ละชิ้นสวยงามมาก มีตั้งแต่ราคาหลักสิบ ถึงหลักแสน แต่ก็คุ้มค่าเพราะกรรมวิธีการทำไม่ใช่ง่ายๆ และปัจจุบันหาผู้สืบทอดการทำเครื่องเบญจรงค์น้อยลง หากมีกำลังทรัพย์ก็น่าซื้อเก็บสะสมไว้ อนาคตอาจมีมูลค่ามหาศาล จะซื้อเป็นของประดับตกแต่งบ้านหรือของฝากก็ดูดีมีราคา
ภายในหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี มีร้านรวงต่างๆ หลายร้าน ให้เลือกชม ทั้งรายเล็กและรายใหญ่ เดินดูกันได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ

ห้องที่รับเสด็จสมเด็จพระเทพฯ ภายในร้านแดงเบญจรงค์


มุมนั่งเล่นน่ารักๆ ภายในร้านแดงเบญจรงค์


ในห้องน้ำก็ยังประดับด้วยเครื่องเบญจรงค์ ดู amazing มาก   เครื่องเบญจรงค์ ของ "บ้านอุไรเบญจรงค์" มีความโดดเด่นด้านลวดลาย โดยเฉพาะลายประเพณีที่สื่อถึงวิถีชีวิตตลอดจนการละเล่นพื้นบ้าน และลายโถฟักทอง ลายไทยโบราณสมัยรัชกาลที่ ๒นอกจากนี้ทางชุมชนยังได้จัดที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการค้างแรม เป็นที่พักแบบโฮมสเตย์ แบบบ้านเรือนไทย ได้รับ “มาตรฐานโฮมสเตย์ไทย” จากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ด้วยนะ

ออกจากหมู่บ้านเบญจรงค์บ้านดอนไก่ดี แวะเติมพลังกันที่ “ร้านคุณตุ่ม” ร้านดังที่ไม่ควรพลาด และเมนูที่มาถึงแล้วต้องสั่ง “ปูไข่ผัดพริกขี้หนู” เมนูระดับตำนานที่อร่อยไม่เหมือนใคร แซบจี๊ดจ๊าดจนต้องสั่งเบิ้ลอีกจานนอกจากนี้ก็ยังมีเมนูอร่อยๆ อีกหลายอย่างให้ชิมลิ้มลอง ได้แก่ กุ้งทอดเกลือ ปีกไก่ยัดไส้ชุบแป้งทอด แกงส้มปลาแป้น หอยหลอดผัดฉ่า ปลาทูทอด ฯลฯตบท้ายด้วยลอดช่องวัดเจษฯ อันลือชื่อ ที่เมื่อมาถึงเมืองสมุครสาคร ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

“ลอดช่องวัดเจษฯ” ขนมหวานที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากที่มีขายอยู่ที่หน้า “วัดเจษฎาราม” มหาชัย จ.สมุทรสาคร มีอยู่หลายเจ้า ได้รับความนิยม จนมีผู้นำไปขายตามทิ่อื่นๆ แต่ก็ยังคงความอร่อยเหมือนเดิม ด้วยเอกลักษณ์ที่มีรสชาติหอมหวาน ใช้กะทิสดและน้ำตาลมะพร้าวของแท้ กินกับน้ำแข็งใส ชื่นใจสุดๆอิ่มท้องแล้วพร้อมลุยต่อ กับจุดหมายต่อไป ไหว้พระ ที่ “วัดท่าไม้” ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

วัดที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เกี่ยวกับ “สติ๊กเกอร์ติดท้ายรถ” ที่มักจะเห็นใครต่อใครนำมาติดที่ท้ายรถตามท้องถนน ก็ให้ข้องใจยิ่งนัก จึงต้องตามมาดูว่าวัดนี้มีอะไรดีสติ๊กเกอร์ที่ว่า ไม่ใช่สติ๊กเกอร์ธรรมดา แต่เป็น “สติ๊กเกอร์ที่เข้าพิธีอธิษฐานจิตปลุกเสกมาแล้ว มีคุณสมบัติเหมือนยันต์แผ่นหนึ่งเพื่อให้ลูกศิษย์ปลอดภัยแคล้วคลาดจากอุบัติเหตุตลอดการเดินทางบนท้องถนน” จากคำบอกเล่าของ พระครูปลัดอุเทน สิริสาโร ท่านเจ้าอาวาสวัดท่าไม้ภายในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย แต่ละมุมแต่ละจุดไม่ซ้ำกันเลย ไม่ว่าจะเป็น พระราหู, เจ้าแม่กวนอิม, พระพิฆเนศ, พระอินทร์, พระพรหม, เจ้าแม่ตะเคียน, เทพเจ้ากวนอู, ศาลาชินบัญชร , ศาลาพระแม่สิริมหามายา ฯลฯ และยังมีการสร้างศาสนสถานเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ
ที่ท่าน้ำวัด มีร้านอาหารริมน้ำและแพให้อาหารปลา บรรยากาศดีเลยล่ะ


เมื่อเดินดูรอบๆ วัด และสักการะตามจุดต่างๆ แล้ว เราแวะดูเครื่องรางของขลังและวัตถุมงคลของวัด ซึ่งที่นี่มีร้านจำหน่ายที่ดูทันสมัย ติดแอร์เย็นสบาย น่าเดินเล่นดูของอย่างเพลิดเพลิน และไม่ลืมทำบุญบริจาค (ตามกำลังศรัทธา) “สติ๊กเกอร์วัดท่าไม้” ไปเป็นวัตถุมงคลที่ระลึก
ออกจากวัดท่าไม้แล้ว แวะมาที่ “ครัวเจ้าพระยา” ซึ่งเป็นที่แถลงข่าว การจัดงาน “เทศกาลปลาทูอร่อยที่ท่าฉลอม” ครั้งที่ 6 ณ ริมเขื่อนวัดสุทธิวาตวราราม (วัดช่องลม) ต.ท่าฉลอม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ในวันที่ 18-23 พฤศจิกายน 2557 เวลา 10.00 – 20.00 น.

“เทศกาลปลาทูอร่อยที่ท่าฉลอม” เป็นงานที่รวมเมนูปลาทูอร่อยๆ ชวนลิ้มลอง ปรุงจากปลาทูสดก้นอ่าวไทยในฤดูที่อร่อยที่สุด เช่น สุกี้ปลาทู ส้มตำปลาทู ซาลาเปาไส้ปลาทู ก๋วยเตี๋ยวปลาทู ปลาทูต้มกะทิสายบัว เมี่ยงปลาทู ปลาทูลุยสวน ฯลฯ สาธยายไม่หมด น่ากินทั้งนั้น


ห่อหมกปลาทู


ปลาทูซาเตี๊ยะคั่วกลิ้งปลาทูยำปลาทูรสแซ่บปอเปี๊ยะปลาทู กะ ขนมปังหน้าปลาทูทอดมันปลาทู


"ซาลาเปาไส้ปลาทู" เมนูไฮไลต์ของงานนี้ ที่อยากให้ลิ้มลอง เนื้อแป้งซาลาเปานุ่มแทบจะละลายในปาก ส่วนไส้ปลาทูก็รสชาติกลมกล่อม ไม่คาวเลย เหมือนกินปลาทูน่าแต่หอมกลิ่นปลาทูไทยที่คุ้นเคยในงานมีการจำหน่ายปลาทูสด และอาหารทะเลต่างๆ ทั้งแบบสด แห้ง และแปรรูป ซึ่งท่าฉลอมเป็นแหล่งจำหน่ายอาหารทะเลที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว และยังมี สินค้าพื้นเมือง สินค้า OTOP คุณภาพดีเยี่ยม เหมาะในการซื้อเป็นของฝากของที่ระลึก


ปลาทูสดๆ


ปลาทูนึ่งในเข่งขนาด Big Size


กุ้งแห้งตัวโตมว๊ากกก

ภายในงานมีกิจกรรม “นั่งสามล้อย้อนประวัติศาสตร์” ชมวิถีชีวิตชาวท่าฉลอม (สุขาภิบาลเมืองแห่งแรกของประเทศไทย) สักการะหลวงปู่แก้ว ชมวิหารนกนางแอ่น ณ วัดช่องลม ฯลฯ

ประจวบเหมาะที่ จะมีการจัดงาน “ประเพณีนมัสการพระโพธิสัตว์กวนอิม” ที่บริเวณอุทยานพระโพธิสัตว์กวนอิม ในวันที่ 18-23 พฤศิจกายน 2557 ตั้งแต่เวลา 05.00-24.00 น. พร้อมกันพอดี ทำให้ได้สักการะเจ้าแม่กวนอิมและเที่ยว ชิม ช้อป ในงานปลาทูอร่อยที่ท่าฉลอมด้วย มาที่เดียว ได้ถึง 2 งาน

ส่วนแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดสมุทรสาคร ก็มีอีกมากมาย อาทิ สักการะพระพุทธสิหิงค์ องค์ที่ 4 ณ วัดโคกขาม, สักการะศาลพันท้ายนรสิงห์, กราบหลวงปู่วัดโกรกกราก พระพุทธรูปใส่แว่นตาดำ เป็นต้น

อย่าพลาด!!! มากินปลาทูอร่อยที่สุดของฤดูกาลนี้กันนะคะ ที่ท่าฉลอม เรามีนัดกันแล้วนะ

ขอขอบคุณ: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสมุทรสงคราม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 18, 2014, 11:22:36 AM โดย admin » 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4