วิ่งชมกรุง บนเส้นทาง “กรุงเทพฯ มาราธอน” - บล็อกท่องเที่ยวไทย - ท่องเที่ยวไทย - Home

ผู้เขียน หัวข้อ: วิ่งชมกรุง บนเส้นทาง “กรุงเทพฯ มาราธอน”  (อ่าน 12347 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Unseen Tour Thailand
  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 108
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • Unseen Tour Thailand

Permalink: วิ่งชมกรุง บนเส้นทาง “กรุงเทพฯ มาราธอน”
อ้างถึง
วิ่งชมกรุง บนเส้นทาง “กรุงเทพฯ มาราธอน”

การได้วิ่งจ๊อกกิ้ง สูดอากาศยามเช้าอันสดชื่น รอบเกาะรัตนโกสินทร์ ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวรอบกรุงเทพฯ ที่สวยงาม โดยไม่ต้องคอยหลบรถบนท้องถนน เพราะมีการปิดถนน ให้เราวิ่งสบายๆ หากไม่หวังได้ถ้วย ได้รางวัล การร่วมงานวิ่ง“กรุงเทพฯ มาราธอน” ก็ดูน่าสนใจมิใช่น้อย


ภาพ: www.meetup.com/Bangkok-Runners/events/74388252/?a=socialmedia

งานวิ่งระดับ inter แบบนี้ ไม่แปลกใจที่จะเห็นชาวต่างชาติมาร่วมวิ่งกันล้นหลาม อาจเพราะ “จุดสตาร์ท” อยู่ที่ ถ.สนามไชย ด้านหน้า“วัดพระแก้ว” และพระบรมมหาราชวัง ซึ่งเป็นแลนมาร์คของประเทศไทย ได้เผยแพร่ออกสู่สายตาชาวโลก ทำให้มีผู้คนหลั่งไหลกันมาวิ่ง ในเส้นทางวิ่งที่สวยที่สุดของเมืองหลวงไทย Bangkok Only

"กรุงเทพมาราธอน" (Bangkok Marathon) คือการจัดงานแข่งขันวิ่งมาราธอนประเพณีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จัดตั้งแต่ปี 2531 เป็นต้นมา จนถึงปัจจุบัน  โดยมีธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) เป็นผู้สนับสนุนหลัก

กำหนดจัดงานจะตรงกับวันอาทิตย์ สัปดาห์ที่ 3 ในเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ปีนี้ตรงกับวันที่ 16 พฤศจิกายน 2557 จัดเป็นครั้งที่ 27 ระยะทางมีทั้งมาราธอนเต็ม 42.195 กม. ฮาร์ฟมาราธอน 21 กม. มินิมาราธอน 10 กม. และเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ 4.5 กม.แนะนำระยะวิ่ง 21 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าไม่มากหรือน้อยเกินไป สำหรับผู้ที่มีการซ้อมวิ่งมาบ้าง จะวิ่งๆ เดินๆ บ้าง ก็ย่อมได้ และยังผ่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง

ออกจากจุดสตาร์ท วิ่งข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา "
สะพานพระปิ่นเกล้า" ต่อเนื่องไปสู่ถนนยกระดับ "ถนนบรมราชชนนี" ช่วงแรกๆ จะวิ่งขึ้นสะพานเยอะหน่อย ไม่เป็นปัญหา เพราะอยู่บนที่สูง จะได้ชมวิวกรุงเทพฯ ในลักษณะ bird's eye view

ก่อนที่จะวิ่งข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาอีกครั้งหนึ่งบน "สะพานพระราม 8" เมื่อวิ่งเข้าสู่จุดนี้ มีหลายคนอดใจไม่ไหว ยกกล้องหรือมือถือออกมาถ่ายภาพบนสะพานพระราม 8 เป็นที่ระลึก อย่างสนุกสนาน


ภาพ: www.bloggang.com/viewdiary.php?id=amp-atom&month=11-2012&date=18&group=10&gblog=33

วิวตรงนี้ถือเป็นไฮไลต์ดังในหนังเรื่อง "รัก 7 ปี ดี 7 หน” ของค่าย GTH ที่ปลุกกระแสการวิ่งมาราธอนในคนรุ่นใหม่ เป็นฉากที่นางเอก วิ่งมาราธอนเป็นครั้งแรกในชีวิต และได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นบนสะพานพระราม 8 เป็นฉากที่สร้างแรงบันดาลใจ แต่คราวนี้ไม่เห็นพระอาทิตย์ขึ้น เพราะมาถึงสะพานเป็นจุดแรกๆ ยังอยู่ในช่วงเช้ามืด


ภาพ: www.patrunning.infoต่อจากนั้นจะวิ่งบนเส้นทางที่ร่มรื่น ผ่านสถานที่สำคัญหลายแห่ง เช่น พระที่นั่งวิมานเมฆ  อาคารรัฐสภา  สวนสัตว์ดุสิต (เขาดินวนา)  พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน วัดเบญจมบพิตร พระบรมรูปทรงม้า ถนนราชดำเนินอันงดงาม สนามมวยราชดำเนิน วัดราชนัดดาและโลหะปราสาท ผ่านย่านชุมชนบางลำภู  วัดบวรนิเวศวิหารฯ โรงละครแห่งชาติ  ป้อมพระสุเมรุและสวนสันติชัยปราการ สนามหลวง วัดโพธิ์ ศาลหลักเมือง ฯลฯ


แม้จะเป็นเพียงการวิ่งผ่านๆ ไม่ได้เข้าไปชมอย่างละเอียดในแต่ละที่ แต่ก็ได้เห็นสถาปัตยกรรมและบรรยากาศภายนอกที่สวยงาม ถือเป็นการสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวไปในตัว


ข้อควรระวัง: ควรปรับฝีเท้าการวิ่งให้เร็วขึ้นอีก เมื่อวิ่งผ่าน สวนสัตว์ดุสิต (เขาดินวนา) เพราะอาจได้กลิ่นไม่พึงประสงค์ในยามเช้า ของน้องลิง น้องหมี น้องเสือ และอื่นๆ อีกมากมาย บรรยายกลิ่นไม่ถูก ต้องลองมาดมดูเอาเอง 555 แล้วจะหาว่าไม่เตือน


ภาพ: www.thaicycling.com/board/viewtopic.php?f=7&t=3612&start=20

ตลอดเส้นทางวิ่งจะมีการอำนวยความสะดวกด้านน้ำ เครื่องดื่มเกลือแร่ และผลไม้ อาทิ แตงโม กล้วยหอม เป็นระยะๆ แต่อย่ากินมากเดี๋ยวจะจุกเอาได้

เพลิดเพลินจากการวิ่งผ่านสถานที่ท่องเที่ยวมาตลอดทาง จนถึง “เส้นชัย” หน้าพระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้ว ที่เดียวกับจุดเริ่มต้น ก่อนเข้าเส้นชัยจะมีกองเชียร์คอยให้กำลังใจเยอะมาก แทบหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง


ภาพ: http://pae-and-guy.blogspot.com/2012_11_01_archive.html

ก่อนกลับบ้านไม่ลืมที่จะแวะถ่ายรูปกับปืนใหญ่หน้ากระทรวงกลาโหมที่อยู่ใกล้ๆ เส้นชัย เป็นที่ระลึก

วิ่งอย่างสนุกและมีความสุข เพราะความทรงจำระหว่างทางก็สำคัญไม่น้อยไปกว่าชัยชนะ
ปีหน้าคุณไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ^O^

เรื่อง: สีรุ้ง  พงษ์พานิช
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 24, 2014, 05:58:47 PM โดย admin » 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4