ไปเที่ยวชม “การทำปลาทูนึ่ง” แม่กลอง - บล็อกท่องเที่ยวไทย - ท่องเที่ยวไทย - Home

ผู้เขียน หัวข้อ: ไปเที่ยวชม “การทำปลาทูนึ่ง” แม่กลอง  (อ่าน 20761 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Unseen Tour Thailand
  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 108
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • Unseen Tour Thailand

Permalink: ไปเที่ยวชม “การทำปลาทูนึ่ง” แม่กลอง
อ้างถึง
ไปเที่ยวชม “การทำปลาทูนึ่ง” แม่กลอง

ดูเหมือนว่าปลาทู “หน้างอ คอหัก” จะกลายเป็นยี่ห้อของปลาทูแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม ที่ใครๆ ก็อยากมาลิ้มลอง แต่จะสนุกยิ่งขึ้นถ้าได้ชมกรรมวิธีการทำปลาทูนึ่ง ตั้งแต่ต้นจนจบ จะได้รู้ว่าปลาทูนึ่งที่ทำเสร็จใหม่ๆ นั้นจะมีรสชาติที่หวานหอมเพียงใด



ถ้าอยากไปดู ต้องตื่นแต่เช้ามืด ประมาณสัก ตี 4 เพื่อไปดูขั้นตอนการทำที่เสร็จอย่างรวดเร็วและทันเวลาไปขายส่งแม่ค้าในตลาด ที่ “โรงนึ่งปลาทู ป้าทองอยู่” เปิดให้ชมฟรีทุกวัน ไม่เสียตังค์ค่าดู ยกเว้นแต่จะซื้อปลาทูนึ่งไปกินสักเข่งสองเข่ง มากกว่านั้นไม่มีขาย เพราะมีเจ้าประจำมาจองไปหมดแล้ว

ทุกคนทำงานอย่างขะมักเขม้นแข่งกับเวลา แบ่งการทำงานออกเป็นโซนต่างตามขั้นตอนการผลิต ขั้นตอนการทำปลาทูนึ่ง ขั้นตอนที่ 1 คือ การควักไส้ปลาทูสด อึ๋ยย น่ากลัวจัง แต่ละคนทำเร็วมาก






ขั้นตอนที่ 2 นำปลาทูไปแช่น้ำเกลือ ที่ป้าทองอยู่กำชับหนักแน่นว่าต้องใช้เกลืออย่างดีที่สุดในการแช่ปลา เพื่อไม่ให้หนังปลาหลุดลอกง่าย และเป็นเงาสวย (สาวๆ น่าจะนำเทคนิคนี้ไปใช้)






ขั้นตอนที่ 3 นำปลาทูไปวางเรียงในเข่งปลาทูให้สวยงาม คัดตามไซต์ ตัวใหญ่-เล็ก สังเกตุดูบางเข่งมีปลาทูตัวเล็กมากๆ สอบถามได้ความว่า ไซต์นี้ลูกค้ามักซื้อไปให้แมวกิน แต่ถ้านำไปทอดกินเองก็น่าจะอร่อยดี กรอบไปทั้งตัว กินได้ทั้งก้างเลย แคลเซียมสูงด้วย แต่ระวังแมวที่อยู่ข้างๆ จะค้อนเอาได้






ขั้นตอนที่ 4 นำไปนึ่งในเตาที่มีน้ำเดือดๆ แช่ปลาทูลงไปทั้งเข่ง รอให้น้ำเดือดอีกรอบ แล้วค่อยดึงขึ้นมา ขั้นตอนนี้ต้องอาศัยความชำนาญของผู้ทำ เพราะไม่มีการจับเวลาที่แน่นอน ต้องคาดคะเนเอาเองตามประสบการณ์ ให้เนื้อปลาสุกกำลังดี และนำน้ำร้อนมาลวกบนตัวปลาซ้ำอีกที เพื่อล้างฟองออก

ถามพี่ที่ทำ เค้าบอกว่าเสร็จขั้นตอนนี้ ก็นำมากินได้เลย เพราะเนื้อปลาทูสุกแล้ว ลองชิมดูได้เลย ปลาทูนึ่งที่ทำเสร็จสดๆ ใหม่ๆ จะอร่อยขนาดไหน และรับประกันว่ากลิ่นปลาทูหอมชื่นใจมั่กมาก






ขั้นตอนที่ 5 บรรจุ เพื่อเตรียมส่งขาย




ตอนนี้ ป้าทองอยู่ มีเมนูใหม่ “ปลาทูแดดเดียว” ไว้จำหน่าย ขายดีมากๆ กลับไปใส่ช่องฟรีซในตู้เย็น เก็บไว้กินได้นาน ถึงบ้านก็ทอดกินได้เลย



โรงนึ่งปลาทู ป้าทองอยู่:บ้านเลขที่ 72/7 ถนนไชยพร ซอยลิ้มศิริ ตำบลแม่กลอง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม
เบอร์โทร. 081-012-8575, 081-685-2199



ถ้าอยากกินปลาทูที่ปรุงเสร็จแล้ว ขอเชิญไปต่อกันที่ งาน “เทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง ครั้งที่ 17”  ตอน กินอย่างมีวัฒนธรรม ที่กำลังจัดอยู่ตอนนี้ วันที่ 12-21 ธันวาคม 2557 ณ บริเวณรอบศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม




จะได้ลิ้มชิมรสเมนูปลาทูแม่กลองแท้ๆ หน้างอ คอหัก ที่มีถึงกว่า 50 เมนู ได้แก่

ปลาทูย่างน้ำปลาหวาน     ห่อหมกปลาทู              ปลาทูทอดราดพริกแกง
ปลาทูต้มมะดัน      ยำปลาทู     แกงไตปลา
แกงส้มปลาทู     ปลาทูชุบแป้งทอด           ปลาทูแดดเดียว
ก๋วยเตี๋ยวปลาทู           ข้าวต้มปลาทู                 จ๊อปลาทู
งบปลาทู              ลาบปลาทู                 ปลาทูสามรส
ขนมจีนปลาทู           ปลาทูทอดกระเทียมพริกไทย        ปลาทูต้มยำ
ส้มตำปลาทู              เมี่ยงปลาทู                 ปลาทูต้ม 5 รส
ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู           ปลาทูทอดเกลือ              พะโล้ปลาทู
ตับปลาทูผัดฉ่า           ปลาทูผัดฉ่า                 ปลาทูต้มส้ม
ปลาทูฉู่ฉี่              ปลาทูต้มหวาน              ปลาทูผัดขิง
แกงป่าปลาทู              น้ำพริกกะปิปลาทูทอด           ยำตับปลาทู
ข้าวผัดปลาทู              ปลาทูต้มมะขามเปียก           ปลาทูซาเตี๊ยะ
ปลาทูผัดผักชีล้อม           ปลาทูต้มมะนาว              ปลาทูผัดพริกไทยดำ
ทอดมันปลาทู           แกงเขียวหวานปลาทู           ปลาทูฟู
ปลาทูทอดราดน้ำยำ           ข้าวผัดแกงเขียวหวานปลาทู        ข้าวผัดตับปลาทู
ปลาทูต้มซอสมะเขือเทศ        ตับปลาทูผัดขิง              น้ำพริกเนื้อปลาทู



เมนูไหนยังไม่ได้ลอง ไปลองกันซะ!! หนึ่งปีมีหนเดียว ในช่วงเดือนนี้ที่ปลาทูอร่อยที่สุด
อย่าลืม ปลาทูแม่กลองของแท้ต้อง “หน้างอ คอหัก” ถ้า “หน้าเริ่ด เชิดหยิ่ง” แสดงว่าเป็นปลาที่อื่นนะจ๊ะ


เรื่อง/ภาพ: สีรุ้ง พงษ์พานิช
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 18, 2014, 07:20:14 AM โดย admin »



 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4