โฮมสเตย์บ้านโคกเมือง - บล็อกท่องเที่ยวไทย - ท่องเที่ยวไทย - Home

ผู้เขียน หัวข้อ: โฮมสเตย์บ้านโคกเมือง  (อ่าน 18347 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Unseen Tour Thailand
  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 108
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • Unseen Tour Thailand
โฮมสเตย์บ้านโคกเมือง
« เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2015, 03:07:45 PM »

Permalink: โฮมสเตย์บ้านโคกเมือง
โฮมสเตย์บ้านโคกเมือง ที่พักใกล้ปราสาทเมืองต่ำ และบาราย (ทะเลเมืองต่ำ) เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในอดีตยุคขอมโบราณ ชิมข้าวภูเขาไฟ เมนูอีสานรสแซ่บ กุ้งจ่อม แจ่วบอง ข้าวจี่  ลองทอผ้าไหมและเสื่อกก สัมผัสวิถีชีวิตแบบชาวอีสานอย่างใกล้ชิดโฮมสเตย์บ้านโคกเมือง ต.จรเข้มาก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์  เป็นชุมชนเก่าแก่ดั้งเดิมที่มีพื้นฐานความเจริญรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมที่ได้รับอิทธิพลมาจากลาวและเขมร

ในปี 2549 บ้านโคกเมืองได้รับรางวัล หมู่บ้าน OVC (OTOP Village Champion) ประเภทหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมต่อมา อบต.จรเข้มาก ได้ส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ สัมผัสวิถีชีวิต วัฒนธรรม และธรรมชาติ ท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

บ้านโคกเมือง มีจุดเด่น คือ นักท่องเที่ยวมีกิจกรรมการพักโฮมสเตย์ที่หลากหลาย มีการบริการดุจญาติมิตร รวมทั้งศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นที่หลากหลายและงดงาม นอกจากนี้ยังมีแหล่งอารยธรรมขอมอันเลื่องชื่อ สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านโคกเมืองแบบดั้งเดิม ที่เรียบง่าย และน่าประทับใจ


 

มีบริการอาหารพื้นบ้าน มัคคุเทศก์ชมโบราณสถาน จักรยานให้เช่าขี่ชมหมู่บ้าน นวดแผนไทย และกิจกรรมการเรียนรู้อาชีพชุมชน


 

บ้านโคกเมือง เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ เนื่องจากมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนานหลายร้อยปี และที่สำคัญคือ มีความเกี่ยวโยงกับปราสาทเมืองต่ำ โบราณสถานสำคัญอีกแห่งหนึ่งของ จ.บุรีรัมย์บ้านโคกเมือง เป็นหมู่บ้านเก่าแก่คู่กับปราสาทเมืองต่ำ

"ปราสาทเมืองต่ำ" มหัศจรรย์ของอารยธรรมขอมโบราณ ที่มีขนาดใหญ่และคงสภาพสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของภาคอีสาน

เป็นปราสาทหินศิลปะแบบบาปวน ความโดดเด่นของปราสาทแห่งนี้ คือ รูปปั้นพญานาคห้าเศียร ศีรษะเกลี้ยง ไม่มีเครื่องประดับเหมือนพญานาคแห่งอื่นในกลุ่มปราสาทขอม และสระน้ำหักมุมประจำอยู่ทั้งสี่มุมในบริเวณปราสาท
ยามเช้า เดินออกมาสูดอากาศพร้อมชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ บาราย (ทะเลเมืองต่ำ) 
เป็นสระน้ำขนาดใหญ่ รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขอบสระก่อด้วยศิลาแลง มีท่าน้ำและบันไดทางลง สร้างขึ้นเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ ในชุมชนในสมัยโบราณ รับน้ำมาจากเขาพนมรุ้งและเขาไปรบัด โดยมีช่องรับน้ำอยู่ทางทิศตะวันตกของบาราย เรียก "สะพานขอม”บารายเมืองต่ำ เป็นสัญลักษณ์ทางศาสนา หมายถึง มหาสมุทรของจักรวาลที่ล้อบรอบเขาพระสุเมรุ และยังเป็นแหล่งน้ำสำคัญ ที่หล่อเลี้ยงชุมชนในสมัยโบราณอีกด้วยปราสาทเมืองต่ำ อยู่ห่างจากปราสาทเขาพนมรุ้งเพียง 8 กิโลเมตร สร้างขึ้นราวๆ ปลายพุทธศตวรรษที่ 16 ประมาณ 1,000 ปีมาแล้ว สันนิษฐานว่าสร้างขึ้น เพื่อถวายพระศิวะ และเป็นศาสนสถานของศาสนาฮินดู ลัทธิไศวนิกาย

ปราสาทเมืองต่ำ มีความงดงามไม่ด้อยไปกว่าปราสาทพนมรุ้งเลยทีเดียว ชาวพื้นเมืองงเรียกว่า "ปราสาทเมืองต่ำ" เพราะเชื่อว่าปราสาทแห่งนี้ตั้อยู่ในเมืองซึ่งอยู่บริเวณต่ำเมื่ออเทียบกับปราสาทเขาพนมรุ้ง ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองที่อยู่บริเวณสูงนอกจากโบราณสถานแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ แล้ว บ้านโคกเมืองยังมีผ้าไหมและเสื่อกก เป็นสินค้าภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของที่นี่"กลุ่มทอผ้าไหม" สืบทอดภูมิปัญญาการทอผ้าไหมมัดหมี่มาจากบรรพบุรุษ โดยมีเอกลักษณ์ คือ “ผ้าไหมลายผักกูด” ซึ่งนิยมทอกันมาแต่โบราณ เกิดจากการนำศิลปะที่ปรากฏบนเสาซุ้มประตูของปราสาทหินเมืองต่ำ มาทำเป็นลายผ้าทอที่งดงาม ได้รับความนิยมจนเป็นสินค้าของฝากระดับประเทศ"กลุ่มทอเสื่อกก" เป็นเสื่อกกที่ทอมาจากต้นไหล ในรูปแบบต่างๆ เช่น เสื่อลายขิด "เสื่อลายปราสาทเมืองต่ำ" อีกทั้งยังนำมาแปรรูปเป็นกระเป๋า แจกัน เป็นต้นนักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้การทอเสื่อกกและการทอผ้า โดยทดลองทำด้วยตนเองได้ โดยมีผู้เชี่ยวชาญสาธิตและสอนการทออย่างง่ายๆ ให้อย่างใกล้ชิด
 


เมนูน่าลิ้มลอง คือ "กุ้งจ่อมผัดทรงเครื่อง" อาหารพื้นบ้าน ที่ทำมาจากกุ้งฝอยที่มีอยู่มากในแหล่งน้ำธรรมชาติ นำมาหมักด้วยน้ำปลา หลังจากนั้นนำมาคลุกกับข้าวคั่ว นำมาหมักในขวดโหลที่ปิดมิดชิดอีก 3-7 วัน นำมารับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ จะได้รสชาติเปรี้ยว เผ็ด เค็มนิดๆ และยังมี "เมนูตำไก่ใส่มะม่วง" ซึ่งทั้งสองอย่างมีรสชาติอร่อยเป็นที่ติดใจของผู้มาเยือนชุมชนบ้านโคกเมืองแห่งนี้"ข้าวหอมมะลิภูเขาไฟ" ที่ชาวบ้านปลูกบนพื้นที่ที่เคยเป็นภูเขาไฟ ซึ่งดินมีความอุดมสมบูรณ์ ทำให้เป็นข้าวที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร และไม่มีสารเคมีเจือปน
เนื่องจากใช้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ชาวบ้านผลิตขึ้นมาใช้เอง

 

จังหวัดบุรีรัมย์ อุดมไปด้วยดินภูเขาไฟ เนื่องจากเป็นพื้นที่ซึ่งมีภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้วจำนวน 6 ลูก ซึ่ง 1 ในนั้นก็อยู่ในเขตอำเภอประโคนชัยด้วย ลาวาจากภูเขาไฟที่ทับถมกันมานานนับล้านปี กลายเป็นดินภูเขาไฟที่อุดมไปด้วยธาตุอาหารต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของพืช ทั้งธาตุอาหารหลัก และธาตุอาหารรอง

 
 
ทำให้ "ข้าวภูเขาไฟ" ของ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นข้าวหอมมะลิอินทรีย์ที่ผ่านการคัดเลือกพันธุ์ที่ดี ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ปลอดสารเคมี เป็นข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีกลิ่นหอม นุ่ม ชวนรับประทาน

แวะเที่ยวชม “ฐานเรียนรู้สมุนไพรมหัศจรรย์” ซึ่งมีกิจกรรมให้ทำมากมาย เช่น

ชิม “ข้าวจี่” (ขนมพื้นบ้านของภาคอีสาน) และชมสาธิตวิธีการทำอย่างใกล้ชิด
 

สาธิตการทำชารางจืด ที่ต้องใช้มือในการคั่วชา และรักษาอุณหภูมิให้คงที่มีสมุนไพรที่นำมาทำเป็นเครื่องสำอาง สบู่ ยาสระผม ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน
ชิม “แจ่วบอง” เมนูรสแซ่บของชาวอีสาน กินกับข้าวจี่อร่อยเข้ากันอย่างลงตัว
Welcome Drink เมนูต้อนรับแบบบ้านๆ ที่มีดีไซน์เก๋ไก๋ไม่ธรรมดา
 

โฮมสเตย์ บ้านโคกเมือง มีมากกว่า 30 หลัง รองรับนักท่องเที่ยวได้มากกว่า 100 คน

อัตราค่าบริการ บ้านพักโฮมสเตย์ 1 คืน รวมอาหาร 2 มื้อ 350 บาท/คน

 
กิจกรรม

- การแสดงรำอัปสรา (2,000 บาท/กลุ่ม)
- บายศรีสู่ขวัญ  (1,000 บาท/กลุ่ม)
- นั่งรถแตีกชมวิถีชีวิตชุมชน (ทั้งวัน 500 บาท/คัน ครึ่งวัน 300 บาท/คัน)
- อาสาสมัครพาเที่ยว (200 บาท/คน)
- นวดแผนไทย (ชั่วโมงละ 150 บาท)
- ปั่นจักรยานชมวิถีชีวิตชุมชน (20 บาท/คัน)
 

ชมฐานการเรียนรู้ชุมชนต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง (10 ฐานเรียนรู้)

- การทอเสื่อกก และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเสื่อกก
- การทอผ้าไหม
- การผลิตข้าวภูเขาไฟ
- ศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP ของบ้านโคกเมือง
- ฐานเรียนรู้สมุนไพรมหัศจรรย์
- เรียนรู้การทำข้าวจี่ (ขนมพื้นบ้านของภาคอีสาน)สินค้าที่น่าสนใจ

ผ้าไหมลายผักกูด
ข้าวภูเขาไฟ
สินค้าแปรรูปจากสมุนไพร


สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
ปราสาทเมืองต่ำ
ปราสาทเขาพนมรุ้ง
กุฏิฤาษีบ้านโคกเมือง
บารายเมืองต่ำ
วัดเขาปลายบัด
ปราสาทเขาปลายบัด
ศูนย์จำหน่ายสินค้า OTOP บ้านโคกเมือง

การเดินทาง

อยู่ห่างจากจังหวัดบุรีรัมย์ 64 กิโลเมตร ที่ตั้งหมู่บ้านแยกจากถนนสายบุรีรัมย์-บ้านกรวด เข้าไปตามถนนลาดยางสายประโคนชัย-พนมรุ้ง ก่อนจะถึงเขาพนมรุ้ง จะมีทางแยกซ้ายเข้าไปอีก 5 กิโลเมตร ก็จะถึงปราสาทเมืองต่ำ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของงบ้านนโคกเมือง


ติดต่อสอบถาม

คุณส้มเกลี้ยง สืบวัน (ประธานกลุ่มโฮมสเตย์) โทร. 088-193-8840
คุณนงนุตร์ เรืองจำรัส (รองประธานกลุ่มโฮมสเตย์) โทร. 082-152-7280

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนการเดินทาง

กรมการท่องเที่ยว (Department of Tourism)
www.tourism.go.th

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 04, 2015, 04:25:15 PM โดย admin » 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4