บ่อหินฟาร์มสเตย์ จ.ตรัง - บล็อกท่องเที่ยวไทย - ท่องเที่ยวไทย - Home

ผู้เขียน หัวข้อ: บ่อหินฟาร์มสเตย์ จ.ตรัง  (อ่าน 33020 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Unseen Tour Thailand
  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 108
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • Unseen Tour Thailand
บ่อหินฟาร์มสเตย์ จ.ตรัง
« เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2015, 08:54:38 AM »

Permalink: บ่อหินฟาร์มสเตย์ จ.ตรัง
บ่อหินฟาร์มสเตย์  จ.ตรังใช้ชีวิตแบบชาวประมง ที่ “บ่อหินฟาร์มสเตย์” จ.ตรัง เรือนพักหลังยาวติดทะเล ด้านหน้าเป็นกระชังปลาและชายป่าโกงกาง ล่องเรือท่องทะเลตรัง ดูพระอาทิตย์ตกที่ “หาดเก็บตะวัน” สัมผัสบ่อน้ำร้อนกลางป่า และปลูกหญ้าทะเล ชมการแสดง  “ลิเกป่า” ชิมอาหารทะเลสดๆ จากกระชัง

บ่อหินฟาร์มสเตย์ ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 145/1 หมู่ที่ 2 ต.บ่อหิน อ.สิเกา จ.ตรัง 92150มีสมาชิกประมาณ 20 ครอบครัว ภารกิจหลัก คือ การเลี้ยงปลากระชัง ได้แก่ ปลากระพงขาว ปลาเก๋า หอยแมลงภู่ หอยนางรม ฯลฯ ได้รับรางวัลต่างๆ ทั้งระดับจังหวัดและระดับประเทศ ในปี 2552 “บ่อหินฟาร์มสเตย์” ได้รับการมาตรฐานโฮมสเตย์ไทย
ฟาร์มสเตย์ที่เน้นการเรียนรู้วิถีประมงท้องถิ่น ไปพร้อมๆ กับการศึกษาความงามของพื้นที่ป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ ผ่านการล่องเรือหางยาวลัดเลาะไปตามแนวชายฝั่ง รวมถึงกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์อย่างการปลูกหญ้าทะเล เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมกันฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญมีการต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยขนมและอาหารว่างประจำท้องถิ่น


ส่วนอาหารมื้อหลัก ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารทะเลสดใหม่จากกระชัง นำมาปรุงอาหารโดยแม่ครัวฝีมือเยี่ยม รับรองอร่อยติดใจบ้านพักจะแบ่งเป็นห้องย่อยๆ หลายห้อง อาทิ ห้องปลาเก๋าเสือ, ห้องปลากะรังหน้างอน, ห้องปลาเก๋าจุดฟ้า ฯลฯ มีที่นอนเรียงเป็นแถวๆ มีห้องนั่งเล่นอ่านหนังสือ และระเบียงยาวให้นั่งรับลมเย็นๆ


กิจกรรมนำเที่ยว ได้แก่ การนั่งเรือล่องชมระบบนิเวศป่าชายเลน เดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ชมบ่อน้ำพุร้อนกลางป่าชายเลน หรือจะเลือกไปพายเรือคายักเที่ยวบริเวณอ่าวบุญคง เป็นต้น


จุดเด่นของบ่อหินฟาร์มสเตย์ คือการได้มาสัมผัสธรรมชาติและความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลน รวมถึงการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งและการเรียนรู้วิถีประมงพื้นบ้าน


ล่องเรือศึกษาเส้นทางธรรมชาติบริเวณบ่อหิน

ร่วมกิจกรรมปลูกป่าชายเลน หรือปลูกหญ้าทะเล ซึ่งเป็นแหล่งอาหารของ “พะยูน” สัตว์น้ำเลี้ยงลูกด้วยนม ที่ลดน้อยลงจนแทบจะสูญพันธุ์ลงไปทุกทีการปลูกป่าชายเลนของที่นี่ทำกันอย่างจริงจัง  เห็นผล และมีการดูแลอย่างต่อเนื่องที่บ่อหินฟาร์มสเตย์ มีการเก็บเมล็ดหญ้าทะเลเพื่อนำไปขยายพันธุ์กับโครงการ “ธนาคารหญ้าทะเล” เพื่อคืนความอุดมสมบูรณ์ให้กับทะเล ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด
 

ประเทศไทยมีแหล่งหญ้าทะเลประมาณ 104,686 ไร่ พบมากที่ทะเลจังหวัดตรัง ประมาณ เกือบ 1 ใน 4 ของแปลงหญ้าทะเลของทะเลไทยเที่ยวบ่อน้ำร้อนกลางป่าและสปาโคลน หนึ่งในเส้นทางท่องเที่ยวเชิงนิเวศกลางป่าชายเลน เป็น “น้ำร้อนที่เป็นน้ำเค็ม" ผุดขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์กลางทะเลอันดามัน
 

ยามน้ำลงจะเห็นตาน้ำผุดขึ้นมาชัดเจน บริเวณรอบๆ เป็นโคลนสีดำเนื้อเนียน ว่ากันว่าถ้านำไปพอกหน้าพอกตัว ผิวจะนวลเนียน จริงหรือไม่ต้องลองไปพิสูจน์

ชมพระอาทิตย์ตก ณ หาดเก็บตะวัน ตะวันดวงโตที่กำลังจะลับขอบฟ้าที่นี่สวยงามน่าประทับใจ ประกอบกับหาดทรายริมทะเลน้ำตื้นน่าลงเล่นน้ำ


ชม “ลิเกป่า” ศิลปะการแสดงพื้นบ้านที่กำลังจะสูญหายเต็มที และบ่อหินเป็นที่หนึ่งที่ยังหลงเหลือลิเกป่าให้ได้ชมกัน โดยให้ความสำคัญในการอนุรักษ์ศิลปะแขนงนี้อย่างเต็มกำลัง เครื่องดนตรีที่ใช้ในการแสดงมี รำมะนา โหม่ง ปี่ ฉิ่ง กรับ เครื่องแต่งกายเหมือนชาวมลายู
 


จุดท่องเที่ยว "ปลาเค็มกางมุ้ง"
ชมกรรมวิธีการอบแห้งโดยโรงเรือนอบแห้ง พลังงานความร้อนจากพลังงานแสงอาทิตย์และพลังไฟฟ้า ของกลุ่มแปรรูปอาหารทะเลบ่อหิน ต.บ่อหิน อ.สิเกา จ.ตรัง
ต้นตำรับปลาเค็ม สุดยอดความอร่อย สินค้า OTOP 5 ดาว ของดีอำเภอสิเกา จังหวัดตรัง


 
ปลาเค็มกางมุ้ง สะอาด ถูกหลักอนามัย ไม่ใส่สารกันบูด และรสชาติของปลาไม่เค็มจนเกินไป เก็บได้นาน 4-5 เดือนในระบบสุญญากาศ


 
การผลิตปลาเค็มในอดีตจะใช้การตากแดดในที่โล่งแจ้ง ซึ่งบางครั้งจะมีแมลงวันมาตอมมากมาย ดูไม่สะอาดและไม่ปลอดภัย ชาวบ้านจึงใช้มุ้ง หรือตาข่ายช่องขนาดเล็ก มาคลุมแผงตากปลาเค็ม หลายคนจึงเรียกว่า "ปลาเค็มกางมุ้ง"ปลาเค็มกางมุ้งส่วนใหญ่ จะใช้ "ปลาสีเสียด" ฝั่งอันดามัน ที่ชาวบ้านเรียกว่า "ปลาสละ" แต่บางครั้งก็ใช้ปลาอินทรี ปลาตาโต ปลากุเลา ที่รับซื้อปลาสดมาจากชาวประมงทั้งในจังหวัดตรัง หาดใหญ่ กระบี่และสงขลา


 
นอกจากปลาเค็มกางมุ้งแล้ว ยังมี กุ้งแห้ง กะปิ กุ้งฝอย มันกุ้ง ไตปลา ฯลฯ ให้เลือกชิมเลือกช้อปกันอีกด้วย

ผลิตและจำหน่ายโดย
กลุ่มวิสาหกิจชุมชน อ.สิเกา จ.ตรัง โทร. 093-773-9544, 084-293-9371
บ่อหินฟาร์มสเตย์

ประเภทโฮมสเตย์: สัมผัสวิถีชีวิตและธรรมชาติชายฝั่งทะเล
กลุ่มการท่องเที่ยว: ท่องเที่ยวมหัศจรรย์สองสมุทร
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว: ตลอดทั้งปีกิจกรรม

ดำน้ำดูปะการัง (700 บาท/คน)
นั่งเรือชมธรรมชาติของประมงป่าชายเลน (150 บาท/คน)
การแสดงลิเกป่า
ศึกษาเรียนรู้กิจกรรมการเลี้ยงสัตว์น้ำในกระชัง
ศึกษาวิถีชีวิตประมงชายฝั่ง
ปลูกหญ้าทะเล และปลูกป่าชายเลน

 

ที่พักและอัตราค่าบริการ

ที่พัก : โฮมสเตย์ 3 หลัง รับนักท่องเที่ยวได้ 50 คนอัตราค่าบริการ

ค่าบริการบ้านพักโฮมสเตย์ 120 บาท/คน
ค่าบริการอาหารเช้า 60 บาท/มื้อ
ค่าบริการอาหารกลางวัน/ค่ำ 150-250 บาท/คนสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

บ่อน้ำร้อนกลางป่าชายเลน
หาดราชมงคลตรัง
หาดหัวหิน
หาดคลองสน
หาดปากเมง
หาดเจ้าไหม
หาดเก็บตะวันสินค้าที่น่าสนใจ

อาหารทะเลสดธรรมชาติของชุมชนปลาเค็มกางมุ้ง
สินค้าแปรรูปจากอาหารทะเล
กุ้งส้ม
เครื่องจักสานเตยปาหนัน
 

การเดินทาง

รถประจำทาง

จากขนส่งสายใต้ นั่งรถสาย กรุงเทพฯ – ตรัง (ทรัพย์ไพศาล) ใช้เวลา 12 ชั่วโมง มาลงที่ขนส่งเมืองตรัง จากนั้นนั่งมอเตอร์ไซต์รับจ้าง ค่าบริการ 20 บาท มาลงตลาดท่ากลาง
**แล้วต่อรถตู้สาย ตรัง-สิเกา-ควนกุน หรือ ตรัง-สิเกา-ปากเมง ค่าบริการ 60 บาท ใช้เวลา 30 นาที มาลงตลาดสิเกา จากนั้นต่อรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ค่าบริการ 20 บาท มาที่บ่อหินฟาร์มสเตย์

รถไฟ

จากหัวลำโพง นั่งขบวน กรุงเทพฯ-ตรัง ลงที่ตลาดท่ากลาง แล้วต่อรถตู้

รถยนต์

จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 สายเอเชีย-ตรัง เส้น 4046 ถึงแยกต้นม่วงตรงไปสิเกา ใช้เวลา 12 ชั่วโมง จากนั้นเข้าตำบลบ่อหิน หมู่ที่ 2 เข้าซอยบ่อหิน ไปอีก 3 กิโลเมตร ถึงบ่อหินฟาร์มสเตย์
ติดต่อสอบถาม

คุณบรรจง นฤพรเมธี (ประธานกลุ่มโฮมสเตย์)
โทร. 081-892-7440
145/1 หมู่ 2 ต.บ่อหิน อ.สิเกา จ.ตรัง 92150
E-mail: boahinfarmstay@yahoo.com
ขอขอบคุณผู้สนับสนุนการเดินทาง

กรมการท่องเที่ยว (Department of Tourism)
www.tourism.go.th
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 22, 2015, 10:59:35 AM โดย admin » 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4