Chill Out @ตลาดน้ำท่าคา จ.สมุทรสงคราม - บล็อกท่องเที่ยวไทย - ท่องเที่ยวไทย - Home

ผู้เขียน หัวข้อ: Chill Out @ตลาดน้ำท่าคา จ.สมุทรสงคราม  (อ่าน 49166 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Unseen Tour Thailand
  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 108
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • Unseen Tour Thailand

Permalink: Chill Out @ตลาดน้ำท่าคา จ.สมุทรสงคราม
ต้องยกให้ “ตลาดน้ำท่าคา” จ.สมุทรสงคราม เป็นตลาดน้ำวิถีไทย ที่ยังคงรักษาความเป็นไทย ทั้งวิถีชีวิตดั้งเดิม อาหารอร่อยประจำถิ่น ผลไม้สดๆ จากสวน อย่างมะพร้าวน้ำหอม ส้มโอ แตงโม ฯลฯ  บริการล่องเรือชมสวน และมีร้านกาแฟเก๋ไก๋  ให้นั่งเล่นชิลๆ ท่ามกลางดงมะพร้าว ความสุขใกล้กรุง มาได้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ตลาดน้ำท่าคา (ตลาดน้ำ 100 ปี) เป็นตลาดน้ำยามเช้า ตั้งอยู่ที่ ต.ท่าคา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เปิดตามวัน-เวลา ดังนี้
-   ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 06.00-14.00 น.
-   วันขึ้นหรือวันแรม 2 ค่ำ 7 ค่ำ 12 ค่ำ
-   วันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่, วันสงกรานต์ตลาดน้ำเล็กๆ ที่อัดแน่นด้วยบรรยากาศแบบวิถีไทย ของกินอร่อย ราคาถูก และปลอดสารพิษ
และอยู่ใกล้กรุง สามารถมาเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับ หรือพักค้างคืนที่โฮมสเตย์สักคืน

ความเป็นมาของ “ตลาดน้ำท่าคา” คือ สมัยก่อนชาวบ้านจะนำพืชผักผลไม้ในสวนของแต่ละคน ที่เหลือจากการเก็บไว้กินในครอบครัว มาแลกเปลี่ยนกัน เช่น นำหอม กระเทียม มาแลกกับเพื่อนบ้านที่มีพริกแห้ง ผักสด เป็นต้น

ต่อมาเมื่อมีการแลกเปลี่ยนกันมากขึ้น จึงเกิดการค้าขายสินค้าระหว่างกัน โดยนัดมาเจอกันที่ทำนบท่าคา ของวันขึ้นหรือวันแรม 2 ค่ำ 7 ค่ำ 12 ค่ำ ช่วงเวลา ตี 5 และตลาดจะวายประมาณบ่าย 3 โมง เป็นประจำจากเดิมที่นัดกันที่ทำนบเรือ พ่อค้าแม่ค้าก็เริ่มพายเรือมาเรื่อยๆ ตามลำคลองท่าคา ในที่สุดก็มาติดตลาดกัน เป็นกลุ่มเป็นก้อนกลายเป็น “ตลาดน้ำท่าคา”
เมื่อได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ต่อมาจึงได้เปิดตลาดน้ำในวันเสาร์-อาทิตย์ ด้วยเมื่อมาถึงอย่าลืมมาโพสท่าถ่ายรูปบนสะพาน ที่เป็นจุดชมวิวตลาดน้ำท่าคาในมุมสูง จะมองเห็นเรือของพ่อค้าแม่ค้าเรียงรายในลำน้ำสวยงามมากสินค้ายอดนิยมของตลาดน้ำท่าคา จะเป็นผลผลิตจากมะพร้าว ได้แก่ น้ำมะพร้าวสด น้ำตาลปี๊บ เนื้อมะพร้าวตากแห้ง น้ำตาลสด ฯลฯ

เป็นตลาดน้ำที่อบอวลด้วยบรรยากาศเรียบง่าย ท่ามกลางสวนมะพร้าวและสวนผลไม้ เรือพายจากพ่อค้าแม่ค้าขนผลผลิตมาขาย ผักพื้นบ้านราคาย่อมเยา


อาหารการกินก็ราคาไม่แพง แถมอร่อยแบบพื้นบ้าน ชวนชิมริมคลองแบบไม่เร่งรีบ ใช้ชีวิตแบบ Slow Life
มีทั้งนั่งกินบนบกและติดริมน้ำแบบใกล้ชิดแม่ค้า ได้บรรยากาศไปอีกแบบ

นอกจากเที่ยวตลาดน้ำแล้ว ยังมีกิจกรรมนั่งเรือพาย ชมสวน วิถีชีวิตแห่งสายน้ำและธรรมชาติบรรยากาศในท้องร่องท้องสวน อากาศเย็นสบาย และชมบ้านทรงไทยริมน้ำคลองท่าคา ขุดในสมัยรัชกาลที่ 5 แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงคาไว้ จึงเป็นที่มาของชื่อ “คลองท่าคา”เส้นทางนี้จึงเป็น "เส้นทางเสด็จประพาสต้น" ของรัชกาลที่ 5 ที่ "บ้านกำนันจัน" ซึ่งเป็นบ้านเรือนไทย ที่เปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็ก มีการจำลองสิ่งต่างๆ ในเรือนดั้งเดิมไว้ให้ได้รำลึกถึงภาพในอดีต

ระหว่างทางล่องเรือผ่านสวนมะพร้าวเรียงราย ได้ชิมน้ำตาลมะพร้าวสดๆ ที่เพิ่งตัดจากต้น โดยชาวสวนที่กำลังปีนขึ้นไปตัดงวงมะพร้าว หอม อร่อย ชื่นใจ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวอื่นๆ โดย วิสาหกิจชุมชนโฮมสเตย์ตลาดน้ำท่าคา อาทิ การพาชมการเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าว การทำขนมไทยโบราณ อาหารพื้นบ้าน ชมสวนมะพร้าว ขี่จักรยานชมสวน ล่องเรือชมสวน ล่องเรือชมหิ่งห้อยยามค่ำคืน และมีที่พักแบบโฮมสเตย์ให้บริการด้วยเดินเลยมาท้ายตลาด มีร้านกาแฟและบ้านพักตกแต่งน่ารัก น่าพัก ชื่อว่า “ร้านนิทานคำกลอน 2”  เป็นบ้านไม้ทรงไทยอบอุ่นร่วมสมัย บรรยากาศร่มรื่น ท่ามกลางสวนมะพร้าว มีมุมน่าเล่น จิบกาแฟ ที่แตกต่างกันในแต่ละมุม

มุมน่าเล่น ถ่ายรูปเก๋ๆ กับตุ๊กตาดินเผา รูปทรงต่างๆ เพลินไปเลย

สั่งกาแฟชั้นล่าง มีหลายเมนูให้เลือก และมีของเก่าสะสมอย่างรถโบราณให้ได้ชมด้วย

ขึ้นไปชั้นบน ก็มีห้องหับให้นั่งรับลมเย็นสบาย จากหน้าต่างบ้านที่เปิดรับลมจากทุกทิศทุกทาง และระเบียงกว้างขวาง ที่มีทางเดินเชื่อมไปสู่บ้านหลังถัดไป ที่ทำเป็นที่พักให้บริการนักท่องเที่ยว

ติดต่อ นิทานคำกลอน 2
google site: Nithankumkon2
facebook: นิทานคำกลอน2
Tel: 098 281 3642

ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวใกล้กรุง กับวิถีไทย ที่ “ตลาดน้ำท่าคา” ตลาดน้ำที่ไม่หมุนไปตามกาลเวลา เหมาะสำหรับคนที่ชอบชิมและช้อปของอร่อยกลับบ้าน รับรองไม่ผิดหวัง

การเดินทาง:
1. ถนนพระราม 2 (ทางหลวงหมายเลข 35) เข้าได้ 2 ทาง คือ บริเวณตลาดบางแก้ว และเข้าทางตัวเมืองสมุทรสงคราม
2. ถนนเพชรเกษม บริเวณสี่แยกบางแพ มุ่งหน้าไปทางตัวเมืองสมุทรสงคราม
3. GPS  13 28’ 18.02” N และ  99 59’ 44.0” E
สอบถามเส้นทางได้ที่ โทร. 1543


ขอขอบคุณผู้สนับสนุนทริป Unseen Tour Thailand
 
ททท. โดยกลุ่มสารสนเทศการตลาด
ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม
ททท. สำนักงานเพชรบุรี
facebook: Amazing Thailand
Youtube:  Amazing Thailand
www.youtube.com/thailand

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 18, 2015, 02:33:44 PM โดย admin » 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4