ปั่นจักรยาน เที่ยวเมือง 3 อ่าว - บล็อกท่องเที่ยวไทย - ท่องเที่ยวไทย - Home

ผู้เขียน หัวข้อ: ปั่นจักรยาน เที่ยวเมือง 3 อ่าว  (อ่าน 26346 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Unseen Tour Thailand
  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 108
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • Unseen Tour Thailand
ปั่นจักรยาน เที่ยวเมือง 3 อ่าว
« เมื่อ: กันยายน 05, 2015, 12:54:21 PM »

Permalink: ปั่นจักรยาน เที่ยวเมือง 3 อ่าว
ประจวบคีรีขันธ์ เมืองชายทะเลที่มีถึง 3 อ่าวใหญ่ๆ ให้ปั่นจักรยานท่องเที่ยว เลียบชายทะเล ได้แก่ อ่าวมะนาว อ่าวประจวบ และอ่าวน้อย เป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญ มีจุดชมวิวสวยๆ  ให้แวะถ่ายรูป และไหว้พระในโบสถ์ไม้สักที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยแผนที่ปั่นจักรยาน เที่ยวเมือง 3 อ่าวเริ่มจากอ่าวแรก “อ่าวมะนาว”
อ่าวที่สวยที่สุดในเมืองประจวบฯ ซึ่งในอดีตเคยเป็นที่ยกพลขึ้นบกของทหารญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของทหารอากาศ และกองบิน 5ชื่อ “อ่าวมะนาว” มาจากรูปทรงของหาดที่กลมคล้ายลูกมะนาว
นอกจากเข้ามาเพื่อเล่นน้ำทะเลที่อ่าวมะนาวแล้ว ทางกองบิน 5 ยังจัดกิจกรรมทางน้ำหลายอย่างเอาไว้บริการนักท่องเที่ยวมีพื้นที่พิเศษซึ่งถูกสร้างขึ้น เป็นลักษณะของฐานกิจกรรมต่างๆ เช่น การ ฝึกยิงธนู ขับรถ ATV การขี่ม้าเพื่อการบำบัด ให้อาหารแพะ นกกระจอกเทศ เก้ง กวาง และมีสนามกอล์ฟในกองบินเปิดให้บริการด้วยแผนที่แสดงแหล่งท่องเที่ยวกองบิน 5นอกจากชายหาดที่สวยงามของอ่าวมะนาวแล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์ด้วย อาทิเช่น  พิพิธภัณฑ์, รอยพระพุทธบาทจำลอง, ศาลเจ้าพ่อล้อมหมวก และเขตอนุรักษ์พันธุ์ค่างแว่นถิ่นใต้หากมีเวลา สามารถขึ้นไปชมวิวบน “ยอดเขาล้อมหมวก” ซึ่งคั่นกลางระหว่างอ่าวมะนาวและอ่าวประจวบ มีทิวทัศน์ที่สวยงามมาก

ชื่อ “เขาล้อมหมวก” มาจากรูปร่างเขา ที่คล้ายหมวก และถูกล้อมด้วยทะเลทั้งสองข้าง

เขาล้อมหมวก เป็นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของ “ค่างแว่นถิ่นใต้” ซึ่งเป็นสัตว์ที่เชื่อง และเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยว มีเอกลักษณ์ คือ ลูกค่างที่เพิ่งเกิดใหม่ จะมีขนสีทองทั้งตัว เมื่อโตขึ้น ขนจะเปลี่ยนเป็นสีเทาอ่อนแซมขาวตามธรรมชาติต่อจากอ่าวมะนาว ปั่นจักรยานต่อมาอ่าวที่ 2 คือ “อ่าวประจวบ” ซึ่งยังคงอยู่ในเขตการดูแลของกองบิน 5อ่าวประจวบ มีเกาะอยู่ 3 เกาะ คือ เกาะแรด เกาะหลัก และเกาะไหหลำ

ซึ่ง "เกาะไหหลำ" จะมีปรากฎการณ์ทะเลแหวก คือ สามารถเดินเท้าไปถึงเกาะได้เมื่อเวลาน้ำลงมีแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาตร์ อย่าง "พิพิธภัณฑ์ กองบิน 5"  จัดสร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงวีกรรม 8 ธันวาคม 2484 เปิดทุกวันหยุดราชการ เวลา 09.00 - 15.00 น."อาคารพิพิธภัณฑ์"  สีสันสดใส เข้ากับบรรยากาศริมทะเล มีหลายหลัง เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเป็นอาคารเก่าแก่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2465 เดิมเป็นบ้านพักของครอบครัวนายทหารสัญญาบัตร 10 ครอบครัว ต่อมาได้บูรณะใหม่ให้เป็นพิพิธภัณฑ์ และตั้งชื่อว่า "อาคารประวัติสงคราม" เพื่อเป็นแหล่งศึกษาประวัติศาสตร์“อนุสาวรีย์วีรชน 8 ธันวาคม 2484”
จัดสร้างขึ้นเพื่อเชิดชูเกียรติประวัติการต่อสู้อันกล้าหาญของทหารอากาศไทยในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ณ ที่ตั้งกองบิน 5 แห่งนี้
"อนุสาวรีย์รายนามผู้เสียชีวิต"
มีคำไว้อาลัยเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่ผู้วายชนม์ ดังนี้
"ฝันร้ายอันยาวนานได้สิ้นสุดลงแล้ว ถึงเวลาที่ผู้เสียสละจะได้พักผ่อนอย่างสงบสุข ภายในอ้อมกอดของแผ่นดินแม่ ที่พวกเขายอมสละทุกสิ่ง แม้กระทั่งชีวิตของตนเอง และครอบครัว เพื่อปกป้องเอาไว้ใต้ผืนทรายอันอบอุ่น แสงอาทิตย์ และเกลียวคลื่นที่ซัดสาดอยู่เป็นนิรันดร์"“ภาพหินแกะสลัก”
ทำจากหินทรายเขียวน้ำหนัก 60 ตัน สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงวีรกรรมของวีชน 8 ธันวาคม 2484 ด้านหน้าเป็นภาพการต่อสู้เพื่อขัดขวางการยกพลขึ้นบก ด้านหลังเป็นภาพการเซ็นสัญญาสงบศึกจากนั้นปั่นมาชม “สะพานสราญวิถี” สะพานสีแดงสดใส ที่ยื่นไปในทะเล ริมอ่าวประจวบ

สะพานสราญวิถี เดิมเป็นสะพานปลา อยู่บริเวณหน้าอ่าวประจวบ เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ทำการบูรณะเพื่อให้เป็น Land Mark แห่งใหม่ของเมืองประจวบ ใช้รูปแบบและสีสันอิงกับสถานีรถไฟหัวหิน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดได้รับพระราชทานชื่อจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ว่า “สะพานสราญวิถี” อันมีความหมายว่า  สะพานแห่งความสุขสำราญช่วงเย็นๆ บรรยากาศดี และในวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ จะปิดถนน ระหว่างเวลา 14.00 - 24.00 น.

เพื่อทำเป็น “ร้านค้าชุมชน-ถนนคนเดิน” มีร้านขายอาหาร เสื้อผ้า ของที่ระลึก ตลอดแนวยาวของถนนเลียบอ่าวประจวบจากสะพานจะมองเห็น "เขาช่องกระจก" จุดชมวิวยอดฮิตของเมืองประจวบ

“เขาช่องกระจก” เป็นยอดเขาที่มีรูขนาดใหญ่ อยู่ตรงกลาง เมื่อมองทะลุรู จะเห็นท้องฟ้าของอีกฟากเขา เหมือนกับเอาแผ่นกระจกไปวางไว้ ในช่องสะท้อนภาพของท้องฟ้า นั่นเองบนยอดเขา มี “วัดเขาช่องกระจก” และรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่ โดยต้องเดินขึ้นบันได 396 ขั้น เพื่อพิชิตเขาช่องกระจก

เมื่อขึ้นมาบนยอดเขาแล้ว จะเห็นวิวทิวทัศน์ทั้ง 3 อ่าว จากมุมสูงได้ชัดเจน ทั้งอ่าวมะนาว อ่าวประจวบ และอ่าวน้อย

ระหว่างทางขึ้นเขา จะมีฝูงลิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวควรระวังไม่เอาสร้อยคอ แว่นตากันแดด กล้อง หรือของมีค่าต่างๆ ออกมาให้ลิงเห็น เนื่องจากอาจจะถูกลิงฉกชิงไปได้ปั่นไปตามถนนที่ทอดยาวจากอ่าวประจวบไปอ่าวน้อย ระยะทาง 7 กิโลเมตร

ระหว่างทางจะได้เห็นวิถีชีวิตอันหลากหลายของคนในพื้นที่ ตั้งแต่หมู่บ้านชาวประมง ร้านค้า โรงแรมที่พัก หน่วยงานราชการ ตลอดจนสวนสาธารณะ และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ

มาถึงอ่าวที่ 3 คือ “อ่าวน้อย”ริมทะเลอ่าวน้อยจะเต็มไปด้วยเรือประมงที่จอดพักริมชายฝั่งและหมู่บ้านชาวประมง“อนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์” ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งอ่าวน้อยชม “โบสถ์ไม้สัก” ที่ “วัดอ่าวน้อย” มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น คือ ใช้ไม้สักมาทำเป็นโบสถ์ทั้งหลัง ทั้งในส่วนของโครงสร้าง และส่วนแกะสลักที่ตกแต่งภายนอกโบสถ์วัดอ่าวน้อย มี “ถ้ำพระนอน” ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของชาวประมงในพื้นที่อ่าวน้อยมาช้านานจบทริป เที่ยว 3 อ่าว เมืองประจวบแบบเต็มวัน ด้วยการปั่นจักรยาน นอกจากประหยัดพลังงานแล้ว ยังได้ออกกำลังกาย ชมวิถีชีวิตชุมชนอย่างใกล้ชิด และได้สัมผัสสายลมเย็นๆ จากถนนเลียบชายทะเล ลองหาโอกาสมาปั่นสักวัน แล้วจะได้มุมมองการท่องเที่ยวที่แตกต่างจากที่เคยขอขอบคุณผู้สนับสนุนทริป Unseen Tour Thailand 
ททท. โดยกลุ่มสารสนเทศการตลาด
ททท. สำนักงานเพชรบุรี
ททท. สำนักงานประจวบคีรีขันธ์
facebook: Amazing Thailand
Youtube:  Amazing Thailand
www.youtube.com/thailand


   
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 05, 2015, 03:07:33 PM โดย admin » 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4