Unseen กระบี่ เที่ยววิถีชุมชน - บล็อกท่องเที่ยวไทย - ท่องเที่ยวไทย - Home

ผู้เขียน หัวข้อ: Unseen กระบี่ เที่ยววิถีชุมชน  (อ่าน 10248 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Unseen Tour Thailand
  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 108
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • Unseen Tour Thailand
Unseen กระบี่ เที่ยววิถีชุมชน
« เมื่อ: ตุลาคม 06, 2015, 01:39:02 PM »

Permalink: Unseen กระบี่ เที่ยววิถีชุมชน
กระบี่ ไม่ได้มีแต่ทะเลสวยเท่านั้น แต่มีทั้ง ภูเขาหินปูนที่สวยงาม ถ้ำเขาขนาบน้ำ ล่องเรือชมผืนป่าโกงกาง อันอุดมสมบูรณ์ และวิถีชีวิตชาวบ้านบนเกาะกลาง ชมการทำเรือหัวโทงจำลอง และหัดเพ็นต์ผ้าปาเต๊ะด้วยตัวเอง กิจกรรม unseen เมื่อมาเที่ยว “กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก”ทริปนี้ได้รับการสนับสนุนจาก การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของการดูแลชุมชน ในกิจกรรม Unseen EGAT “Power of Clean” เพื่อเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวใหม่ๆ ในแนวคิด “กระบี่ เที่ยวได้ทั้งปี มีดีมากกว่าทะเล”ลงเรือหัวโทงที่ "ท่าเรือสวนเจ้าฟ้า" ชมแม่น้ำกระบี่สองฝั่ง ชมธรรมชาติสวยงามริมฝั่งชายเลนป่าโกงกาง เพื่อไปเที่ยวเขาขนาบน้ำเป็นที่แรก
“เขาขนาบน้ำ” เป็นภูเขาหินปูน รูปร่างแปลกตา ถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองกระบี่ ใครมาเที่ยวเมืองกระบี่ หากไม่ได้มาถ่ายรูปกับเขาขนาบน้ำ ถือว่ายังมาไม่ถึงเมืองกระบี่
ค่าธรมเนียมเข้าอุทยานเขาขนาบน้ำ
ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็กอายุไม่เกิน 12 ปี เข้าชมฟรี
ตรงด่านเก็บค่าธรรมเนียม มีแมวน้อย ชื่อ "เจ้ากังฟู" นอนกอดตุ๊กตาหมีเหมือนเด็กๆ เป็นขวัญใจนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้แวะเวียนมาถ่ายรูปด้วยร่วมกัน “ปลูกป่าชายเลน” เพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้ระบบนิเวศน์ สร้างจิตสำนึกในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม


ชมความสวยงามของ “ถ้ำเขาขนาบน้ำ” ภายในมีหินงอกหินย้อย และโพรงถ้ำ เคยค้นพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณจำนวนมาก

มีมุมจำลองชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์โบราณยุค 40 ล้านปี ภาพเขียนสีโบราณตามผนังถ้ำ และมุมจำลองแหล่งพักพิงของทหารญี่ปุ่น ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

รับประทานอาหารกลางวันที่ "ร้านขนาบน้ำวิวซีฟู๊ด" อาหารอร่อยและมีจุดเด่นของร้าน คือ มี “กระชังปลา” อยู่ตรงกลางร้านให้นักท่องเที่ยว ได้ชมการเลี้ยงปลาในกระชัง นอกจากนี้ยังมี ปู หอย และปลาปักเป้าแสนน่ารัก ให้ได้ชมด้วย

ออกเดินทางไปเที่ยวชมวิถีชุมชน ที่ “เกาะกลาง” ชุมชนมุสลิมที่ใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายอยู่กับธรรมชาติ และประกอบอาชีพดั้งเดิมแต่ครั้งบรรพบุรุษนำทัวร์โดย "รถตุ๊กตุ๊ก" ของชาวบ้าน ที่นำมาต้อนรับนักท่องเที่ยวถึง “ศูนย์ผลิตผ้าปาเต๊ะ” ชมการสาธิตขั้นตอนการทำปาเต๊ะ และเรียนรู้ การเพ้นท์ผ้าปาเต๊ะ ด้วยตัวเอง หรือซื้อเป็นของฝาก ของขวัญแบบสำเร็จรูปผลิตภัณฑ์ผ้าปาเต๊ะ กลุ่มคลองประสงค์
ตั้งอยู่เลขที่ 66 หมู่ที่ 2 ต.คลองประสงค์ อ.เมือง จ.กระบี่
โทร. 089-975-0697, 087-264-0347


ต่อด้วยการชมสาธิต “การทำเรือหัวโทง”

"เรือหัวโทง" เป็นเรือประมงพื้นบ้าน เอกลักษณ์หนึ่งของจังหวัดกระบี่ ชาวบ้านชุมชนเกาะกลางได้ร่วมกันอนุรักษ์ “การทำเรือหัวโทง” ซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยมีการรวมกลุ่มของชุมชนเพื่อสร้างความสามัคคีโดยมีการพัฒนาฝีมือและประดิษฐ์เป็นเรือหัวโทงขนาดย่อม ทำจากไม้ยอและไม้ตีนเป็ด จนได้รับรางวัล OTOP ของจังหวัดกระบี่กลุ่มเรือหัวโทงจำลองบ้านเกาะกลาง
ตั้งอยู่ เลขที่ 27 เกาะกลาง หมู่ 1 ต.คลองประสงค์ อ.เมือง จ.กระบี่
โทร. 081-569-0224
เที่ยวทุ่งนา ชม “แปลงนาข้าวสังข์หยด” โดยกลุ่มชาวนาบ้านเกาะกลาง ต.คลองประสงค์ อ.เมือง จ.กระบี่ข้าวสังข์หยดที่นี่ ได้ผ่านการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานการผลิตข้าวอินทรีย์จากสำนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว กรมการข้าวเป็นศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร เพื่อให้ความรู้ และมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสการตำข้าวด้วยตนเองมีผลิตภัณฑ์แปรรูปเกี่ยวกับข้าวจำหน่ายด้วย คือ น้ำธัญพืชผสมถั่ว 9 ชนิด รสชาติอร่อย มีส่วนผสมของข้าวกล้องหอมมะลิ ข้าวโพด ข้าวสาลี ข้าวก่ำ ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วเขียว งาดำ ลูกเดือยลงเรือหัวโทง กลับฝั่งตัวเมืองกระบี่แวะซื้อของฝากที่ "ร้านจี้ออ" ศูนย์รวมของฝากเมืองกระบี่ ที่มีขนมขึ้นชื่ออย่าง ขนมเต้าส้อ ขนมเค้ก เม็ดมะม่วงหิมพานต์ น้ำพริกกุ้งเสียบ อาหารพื้นเมืองระดับ OTOP มากมาย รวมถึงสินค้าหัตถกรรม เสื้อผ้า และเครื่องประดับขอขอบคุณ  การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)
ผู้สนับสนุนทริป Unseen Tour Thailand


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 06, 2015, 02:53:26 PM โดย admin » 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4