เส้นทางรางวัล “กินรี” จ.เชียงใหม่ - บล็อกท่องเที่ยวไทย - ท่องเที่ยวไทย - Home

ผู้เขียน หัวข้อ: เส้นทางรางวัล “กินรี” จ.เชียงใหม่  (อ่าน 11289 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Unseen Tour Thailand
  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 108
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • Unseen Tour Thailand

Permalink: เส้นทางรางวัล “กินรี” จ.เชียงใหม่
รวมที่เที่ยว ที่พัก ที่ได้รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย จาก ททท. (Thailand Tourism Awards) ในจังหวัดเชียงใหม่ เช่น เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เครือข่ายพิพิธภัณฑ์กลางเวียงเชียงใหม่ ชุมชนคนรักษ์สุขภาพบ้านไร่กองขิง ฯลฯ ที่คัดสรรมาแล้วว่ามีคุณภาพ“รางวัลกินรี” คือรางวัลอันทรงเกียรติ ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มอบให้ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และชุมชนท้องถิ่น ที่มีการบริหารจัดการท่องเที่ยวอย่างมีคุณภาพ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มั่นใจในการเข้ารับบริการ จึงเปรียบเสมือนเครื่องหมายรับรองคุณภาพทางการท่องเที่ยวมีหลายสถานที่ท่องเที่ยว ที่ได้รับรางวัลกินรี รวมทั่วประเทศมากกว่า 600 ราย เฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ก็มีหลายที่ ในที่นี้คัดมาเพียงบางส่วน สำหรับเส้นทางรางวัล “กินรี” จ.เชียงใหม่แห่งแรก “เครือข่ายพิพิธภัณฑ์กลางเวียงเชียงใหม่”

ได้รับรางวัลดีเด่นประเภทองค์กรสนับสนุนและส่งเสริมการท่องเที่ยวองค์ภาครัฐ ครั้งที่ 10 ปี 2558ประกอบด้วยหอศิลปวัฒนธรรมเชียงใหม่ หอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ และพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนาจัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมให้เป็นแหล่งเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ในพื้นที่เมืองเก่าเชียงใหม่ ฟื้นฟูภูมิปัญญา และวิถีชีวิตชาวล้านนา ผ่านกิจกรรมต่างๆ“หอศิลปวัฒนธรรมเชียงใหม่”

ตั้งอยู่ด้านหลังหอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ภายในมีห้องจัดแสดง แยกเป็นสัดส่วน เล่าถึงประวัติความเป็นมาและตำนานเมืองเชียงใหม่ ที่ยาวนานกว่า 700 ปี ผ่านสื่ออิเล็กโทรนิกส์ที่ทันสมัยส่วนจัดแสดงทางโบราณคดี ที่เป็น “แนวกำแพงโบราณ”

เป็นหลักฐานจากการขุดพบแนวกำแพงโบราณ 2 แห่ง ภายในพื้นที่ของหอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ได้รับการสันนิษฐานว่าเป็นแนวกำแพงของวัดพระแก้วเดิม ซึ่งเป็นวัดในพระราชวัง จึงจัดแสดงในสภาพเดิมอยู่ภายในตัวอาคาร ให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินลงไปชมได้อย่างใกล้ชิดระหว่างทางเดิน จะมีโบราณวัตถุที่ขุดพบในแนวกำแพงให้ชมเป็นระยะๆ ถือเป็นการจัดแสดงที่ดูเข้ากับบรรยากาศจริง ส่วนของ “ภาพเก่าเล่าเรื่อง”

“พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา”

บอกเล่าวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรมอันงดงาม และความศรัทธาในพุทธศาสนาของชาวล้านนา เช่น พุทธศิลป์ พิธีกรรม จิตรกรรม สถาปัตยกรรม และประติมากรรม ฯลฯ

ตั้งอยู่ที่อาคารศาลแขวง(เดิม) ตรงข้ามอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ย่านกลางเวียงเชียงใหม่ เมืองประวัติศาสตร์ จึงมีการจัดแสดงห้องที่เป็นประวัติอาคารเดิมที่เป็นศาลแขวงด้วย

“ผ้าล้านนา”

งานศิลปะการทอผ้าของล้านนา ที่สวยงาม มีเอกลักษณ์ ในรูปแบบและลวดลาย หลากหลาย

“มหรรฆภัณฑ์ล้านนา”

นำเสนอเรื่องราวของหัวใจพระเจ้า ซึ่งอยู่ภายในพระพุทธรูปทำด้วยเงิน ภายในบรรจุอัญมณีต่างๆ และงานเครื่องสูงของล้านนาที่ใช้สักการะพระธาตุ พระบรมสารีริกธาตุ“ดนตรี วิถีชีวิต”

แสดงถึง “ประเพณีแอ่วสาว” เรื่องราวของดนตรี ตลอดจนอาหารการกินแบบล้านนาและห้องจัดแสดงอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ ข่วงแก้วล้านนา ภายในวิหาร เครื่องใช้ในพิธีกรรม ประติมากรรม แห่ครัวทาน จิตรกรรมล้านนา หัตถศิลป์พื้นบ้าน ฯลฯวัน เวลา เปิดทำการ

วันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 8.30 - 17.00 น. (ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
ปิดทำการ วันจันทร์ และ วันหยุดเทศกาลสงกรานต์อัตราค่าเข้าชม

คนไทยผู้ใหญ่  20  บาท
เด็กไทย  10  บาท
คนต่างชาติผู้ใหญ่  90  บาท
เด็กต่างชาติ  40  บาทรายละเอียดเพิ่มเติม

หอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่
พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา
ถนนพระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200
Tel. 053-217-793
www.cmocity.com
www.facebook.com/cmocityแห่งที่ 2  “ชุมชนคนรักษ์สุขภาพบ้านไร่กองขิง”

รางวัลยอดเยี่ยมประเภทแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ครั้งที่ 10 ปี 2558ชุมชนที่นำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตและพัฒนาชุมชน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ส่งเสริมเรื่องสุขภาพ การปลูกพืชสมุนไพร และทำเกษตรปลอดสารพิษมีบริการที่พักแบบโฮมสเตย์เพื่อสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน รวมถึงกิจกรรมเชิงสุขภาพ ได้แก่ การขี่จักรยาน นวดแผนไทย ประคบสมุนไพร และ “ย่ำขาง” ซึ่งเป็นแพทย์ทางเลือกในการรักษาอาการปวดเมื่อย อัมพฤกษ์อัมพาต โดยใช้เท้าจุ่มน้ำมันที่สกัดจากสมุนไพร และน้ำมันงา ย่ำบนเหล็กที่เผาไฟจนร้อน แล้วมาย่ำตามจุดต่างๆ ของร่างกาย

ชิมเมนูอาหารพื้นบ้านที่แสนอร่อย เช่น ไข่ป่าม ผัดเส้นขนมจีน น้ำสมุนไพรรายละเอียดเพิ่มเติม

ชุมชนคนรักษ์สุขภาพบ้านไร่กองขิง
หมู่ที่ 3 ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่
โทร. 053 431 305
www.facebook.com/ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนบ้านไร่กองขิง-276209225916988/แห่งที่ 3  “เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี”

รางวัลดีเด่นประเภทแหล่งท่องเที่ยวนันทนาการ ครั้งที่ 10 ปี 2558เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เป็นแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้ชีวิตสัตว์ป่านานาชนิดจากประเทศต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก สามารถท่องเที่ยวได้ทั้งกลางวันและกลางคืนมีกิจกรรมให้ได้ใกล้ชิดสัตว์ป่าอย่างใกล้ชิด เช่น ป้อนอาหารสัตว์ นั่งรถชมสัตว์รอบกลางวันและกลางคืน โชว์เสือ ขี่ม้า การแสดงซาฟารี และอื่นๆ อีกมากมายชมการแสดงแสง สี เสียงต่างๆ และน้ำพุดนตรีขนาดใหญ่ ยิ่งใหญ่ตระการตา กับการแสดงสื่อผสมบนม่านน้ำ แต่งแต้มด้วยแสงเลเซอร์สุดล้ำ

ชมโชว์ “นักล่าแห่งรัตติกาล” ในยามค่ำคืน ได้สัมผัสวิถีชีวิตสัตว์ป่าที่หากินในเวลากลางคืน ในเวทีแสดงอย่างใกล้ชิด และน่าตื่นเต้นมีสัตว์หลายชนิดมาโชว์การหากินตามธรรมชาติ เหมือนรายการเรียลิตี้โชว์ มีทั้ง หมีขอ เม่น นากใหญ่ขนเรียบ หมูป่า ไฮยีน่า เสือ สิงโต ฯลฯและเพลิดเพลินกับการแสดงชุดพิเศษมากมาย

มีที่พักแบบซาฟารีรีสอร์ตให้บริการ และจัดหลักสูตรเรียนรู้วิถีชีวิตสัตว์สำหรับเยาวชนด้วย

เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น.รายละเอียดเพิ่มเติม

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี
เลขที่ 33 หมู่ 12 ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่
โทร. 053-999-000
www.chiangmainightsafari.comบนเส้นทางท่องเที่ยวคุณภาพ ที่คัดสรรแล้ว ของ รางวัล “กินรี” ที่ภูมิใจนำเสนอนักท่องเที่ยว น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ในการสร้างความมั่นใจ ในการเลือกที่เที่ยว ที่พัก ในโอกาสต่อไป

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนทริป Unseen Tour Thailand
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
www.tourismthailand.org/tourismawards


   
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 22, 2016, 10:56:34 AM โดย admin » 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4