ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง - บล็อกท่องเที่ยวไทย - ท่องเที่ยวไทย - Home

ผู้เขียน หัวข้อ: ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง  (อ่าน 20639 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Unseen Tour Thailand
  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 108
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • Unseen Tour Thailand

Permalink: ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง
สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ จ.ลำปาง หรือ “ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย”
ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมประเภทแหล่งท่องเที่ยวนันทนาการ ครั้งที่ 10 ปี 2558 และได้รับรางวัล Hall of Fame ปี 2558 จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้รับรางวัล 3 ปีซ้อน

เป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตควาญ วิถีช้าง แห่งแรกในเอเชีย ที่มีโรงเรียนฝึกสอนช้างทำไม้ โรงเรียนฝึกควาญช้าง ที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้ความสนใจและเข้าร่วมฝึกเป็นควาญช้าง

จัดตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตช้างในฐานะสัตว์สัญลักษณ์ของชาติไทยเดิมเป็นสถานที่เลี้ยงและฝึกลูกช้าง เพื่อให้เชื่อฟังคำสั่ง และมีความชำนาญในการทำไม้ ขณะที่แม่ช้างไปทำงานในป่า เมื่อมีนโยบายปิดป่า ทำให้ช้างต้องว่างงาน จึงปรับเปลี่ยนมาเป็นการจัดกิจกรรมเพื่อการท่องเที่ยวอาทิเช่น การแสดงช้างแสนรู้ ช้างวาดภาพ ขบวนช้างพาเหรด สาธิตการทำไม้ด้วยช้าง นั่งช้างชมธรรมชาติ ฝึกเป็นควาญช้าง อาบน้ำช้างฯลฯและกิจกรรมเรียนรู้อื่นๆ เช่น การคืนช้างสู่ธรรมชาติ การฝึกอบรมควาญช้างทั่วประเทศ การผลิตกระดาษและปุ๋ยชีวภาพจากมูลช้าง การฝึกอบรมเยาชนอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม โครงการพ่อแม่อุปถัมภ์ช้าง เป็นต้นชมการแสดงช้างแสนรู้ วันละ 3 รอบ เวลา 10.00 น. / 11.00 น. / 13.30 น.
ใช้เวลาในการแสดงประมาณ 40 นาที

และมีการแสดงช้างอาบน้ำวันละ 2 รอบ ในเวลา 09.45 น. และ 13.15 น.จุดเด่นของการแสดงช้างที่นี่ คือ การสาธิต “การทำไม้ด้วยช้าง” ซึ่งแพร่หลายในอดีตแต่ปัจจุบันหาชมได้ยาก เนื่องจากมีการยกเลิกการทำไม้ไปแล้ว เมื่อ พ.ศ. 2532เป็นการอนุรักษ์ศิลปะการทำไม้ด้วยช้าง เปรียบเสมือนเป็นโรงเรียนสอนช้างทำไม้ในป่า สาธิตการลากไม้แบบต่างๆ“การฝึกช้าง” ชมความน่ารักซุกซนของลูกช้าง เป็นการฝึกช้างในวัยเด็ก ให้เข้าใจและสื่อสารกับมนุษย์ได้

“ช้างวาดภาพ” การแสดงความสามารถของช้าง ในด้านศิลปะ นักท่องเที่ยวสามารถซื้อภาพ กลับไปเป็นที่ระลึก เป็นภาพที่มีเอกลักษณ์หนึ่งเดียวในโลก

“ให้อาหารช้าง” เป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน อิ่มท้องผู้รับ อิ่มใจผู้ให้ และได้ใกล้ชิดกับช้างชมความน่ารักของลูกช้าง ที่ "โรงบริบาลลูกช้าง" เป็นสถานบริบาลลูกช้างและแม่ช้างหลังคลอดซึ่งลูกช้างจะต้องอยู่กินนมแม่ช้าง นานถึง 3 ปี จากนั้นจึงจะแยกลูกช้างออกไปฝึกให้เชื่อฟังคำสั่งได้ ซึ่งตลอดระยะเวลาดังกล่าว จะได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์อย่างใกล้ชิดเยี่ยมชม “โรงพยาบาลช้าง” ภายในศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย เปิดรักษาช้างเจ็บป่วยและแก่ชราทั่วประเทศ ฟรี ไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นและมีสัตวแพทย์สัญจร ให้บริการรักษาช้างฟรี ทั่วประเทศอีกด้วย“ร้านจำหน่ายของที่ระลึก” รายได้นำมาช่วยเหลือช้างไทยมี ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ไปรษณีย์ และที่พักแบบรีสอร์ท โฮมสเตย์ ลานกางเต้นท์  ให้บริการนักท่องเที่ยว เพื่อสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ เรียนรู้วิถีชีวิตช้างกับคนเลี้ยงช้างอย่างใกล้ชิดขอกลับแวะช้อปปิ้ง ที่ “กาดทุ่งเกวียน” ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งเกวียน ถ.ลำปาง-เชียงใหม่ ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ตลาดเก่าแก่อายุกว่า 20 ปี เป็นแหล่งขายของกิน ของฝาก และศูนย์รวมเซรามิคลำปาง

มีอาหาร และสินค้าพื้นเมืองของชาวบ้าน นำมาจำหน่ายมากมาย อาทิ แคบหมู ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม เกาลัด สินค้าเซรามิก เสื้อผ้า และสินค้าโอท้อปจุดเด่นของกาดทุ่งเกวียน คือ ขายสินค้าราคาถูก อยู่ติดถนนใหญ่ ที่จอดรถสะดวก มีสินค้าให้เลือกซื้อจำนวนมากและครบครันเชื่อได้ว่า หากใครอยากได้ของฝากจากภาคเหนือ มากาดทุ่งเกวียนที่เดียวได้ครบทุกอย่าง ในที่เดียว “กาดทุ่งเกวียน” จึงเป็นกาดที่มีชื่อเสียงที่สุดในจังหวัดลำปางเที่ยวลำปาง ชมวิถีช้างไทย ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ ความภาคภูมิใจ บนเส้นทางของผู้อุทิศตนเพื่อพิทักษ์ช้างไทยร่วมกัน เพื่อให้ช้างอยู่คู่กับสังคมไทยไปนานๆ

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนทริป Unseen Tour Thailand
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
www.tourismthailand.org/tourismawards

   
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 29, 2016, 09:31:50 AM โดย admin » 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4